TIN VPO PHARCO

Dấu hiện nhận biết các triệu chứng sốt xuất huyết và cách điều trị

28.07.2022 - bởi VPOPHARCO
Vì sao chúng ta cần nhận biết sớm các triệu chứng sốt xuất huyết? Bởi lẽ, đây là một loại bệnh cấp tính, nếu chủ quan và không có biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Chính vì điều này, VPO PHARCO sẽ mang đến những kiến thức hữu ích về các triệu chứng sốt xuất huyết để các bạn cùng theo dõi và có phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, do muỗi sốt xuất huyết gây ra. Tên gọi khoa học của loại virus này là Dengue virus thuộc họ Flaviviridae, bao gồm 4 chủng huyết thanh khác nhau: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và có sự khác biệt gì so với muỗi thường thì hãy tham khảo bài viết: Phân biệt muỗi thường và muỗi sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra qua đường trung gian là muỗi vằn

Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra qua đường trung gian là muỗi vằn

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Theo nghiên cứu, nếu một bệnh nhân đã bị sốt xuất huyết do một chủng virus gây nên thì có thể miễn dịch suốt đời với chúng virus đó. 

Bệnh sốt xuất huyết vẫn luôn là nỗi ám ảnh với nhiều quốc gia vì tốc độ lây truyền rất nhanh và đe dọa tính mạng hàng triệu người. Ở nước ta hiện nay, tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết đang tăng nhanh, tăng khoảng 97% so với cùng kỳ năm ngoái và số ca tử vong cũng tăng mạnh. Những con số này càng khiến chúng ta phải có trách nhiệm hơn nữa với sức khỏe của mình và tìm biện pháp phòng bệnh tốt nhất. 

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Vì hiện nay đang là cao điểm của dịch sốt xuất huyết nên chủ để “sốt xuất huyết có triệu chứng gì?” trở thành xu hướng tìm kiếm hàng đầu hiện nay. Đây cũng được xem là một tín hiệu đáng mừng vì người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như cộng đồng. Bạn hãy ghi nhớ các triệu chứng của sốt xuất huyết dưới đây có biện pháp điều trị phù hợp nhé!

Sốt xuất huyết triệu chứng gì?

Sốt xuất huyết triệu chứng gì?

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn dạng cổ điển (thể nhẹ)

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn thường biểu hiện rõ ràng hơn so với trẻ em. Thông thường các biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn sẽ có các biểu hiện điển hình như: đau phía sau mắt, đau nhức đầu nghiêm trọng, đau khớp và cơ, sốt cao (có thể lên đến 40,5°C), phát ban, buồn nôn,... và thường sẽ không có các biến chứng. 

Biểu hiện sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue)

Đây là các di chứng bệnh sốt xuất huyết dạng nặng nhất ở người lớn. Những triệu chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như: chảy máu, huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt,... Hội chứng này thường xuất hiện đối với những người bệnh nhiễm bệnh lần 2, 3,... sau khi nhiễm bệnh thì cơ thể sẽ nhanh chóng bị suy yếu, bệnh có thể tiến triển nặng thậm chí có thể gây nên tử vong. 

Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng

Xuất huyết nội tạng có thể là qua đường tiêu hóa hoặc xuất huyết não. Xuất huyết đường tiêu hóa thường có các biểu hiện cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, không phát ban. Tuy nhiên sau 2 ngày, người bệnh đi ngoài ra máu, phân đen, da xuất hiện các vết chấm đỏ li ti, da xanh tái,....

Da xuất hiện nhiều chấm đỏ, đau đầu, buồn nôn

Da xuất hiện nhiều chấm đỏ, đau đầu, buồn nôn là các triệu chứng sốt xuất huyết nặng

Đối với xuất huyết não sẽ khó nhận biết hơn, triệu chứng cũng không rõ ràng nên rất khó để chẩn đoán tại nhà. Biểu hiện rõ nhất của tình trạng xuất huyết não là tay chân bị liệt, liệt nửa người, đôi khi là bị hôn mê sâu. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong. 

Trong các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, hội chứng sốc dengue là thể bệnh dạng nặng nhất. Nó bao gồm tất cả các triệu chứng thể nhẹ và triệu chứng chảy máu, huyết tương khỏi mạch máu, hạ huyết áp, chảy máu ồ ạt,...

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có biểu hiện khác nhau tùy theo thể trạng. Diễn biến tình trạng bệnh xảy ra khá đột ngột và thay đổi nhanh chóng từ nhẹ đến nặng, qua ba giai đoạn. Ba giai đoạn đó là gì sẽ được phân tích rõ hơn ở phần tiếp theo dưới đây. 

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Các triệu chứng của sốt xuất huyết biểu hiện khác nhau, tùy theo từng giai đoạn từ lúc khởi phát đến lúc hồi phục. Các giai đoạn của bệnh bao gồm: sốt => nguy hiểm => hồi phục.

Giai đoạn sốt

Khi mới phát bệnh, người bệnh thường bị sốt rất cao và liên tục. Đồng thời sẽ xuất hiện các biểu hiện như: nhức đầu, chán ăn, da sung huyết, đau nhức khớp, chảy máu chân răng,...

Người bệnh sốt cao liên tục

Người bệnh sốt cao liên tục

Giai đoạn nguy hiểm

Sau 1 - 2 ngày đầu bị sốt liên tục, người bệnh sẽ chuyển sang các triệu chứng sốt xuất huyết lâm sàng như: nằm vật vã, li bì, đau bụng vùng gan, xuất huyết niêm mạc, tiêu ít,...

Nặng hơn nữa, người bệnh sẽ có một trong các biểu hiện như: thoát huyết tương, ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng,...Trong giai đoạn nguy hiểm thì bạn không được tắm gội, vậy chỉ tắm gội trong trường hợp nào? Hãy tham khảo qua bài viết: Sốt xuất huyết có tắm gội được không.

Giai đoạn hồi phục

Ranh giới giữa giai đoạn nguy hiểm và phục hồi khoảng 48 - 72 giờ. Lúc này, người bệnh bắt đầu hết sốt, thèm ăn, huyết áp quay về trạng thái ổn định và có thể trạng tốt hơn. 

Dấu hiệu nhận biết người  bị sốt xuất huyết đã khỏi bệnh

Vì có nhiều người nhầm tưởng rằng hết sốt là hết bệnh, nên chủ quan không chú ý đến thể trạng sức khỏe hoặc có biện pháp điều trị sốt xuất huyết phù hợp.

Dấu hiệu sắp khỏi sốt xuất huyết bao gồm các biểu hiện:

- Cơ thể dần hồi phục, bớt mệt mỏi hơn: Mặc dù hết sốt nhưng người bệnh vẫn chưa thể hồi phục 100% thể trạng nhưng có thể khỏe hơn, ăn uống ngon miệng hơn. 

- Không xuất hiện nốt ban mới: Nếu bạn bị sốt xuất huyết có phát ban thì khi hồi phục các nốt ban mới sẽ không xuất hiện thêm và sẽ mờ dần đi. 

- Đi tiểu nhiều hơn: Vì trong quá trình sốt, cơ thể bị thiếu nước nghiêm trọng nên ít đi tiểu nhưng sau 5 đến 6 ngày điều trị thì người bệnh sẽ có thể uống nhiều nước hơn, cơ thể không còn bị mất nước. 

Theo dõi và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết sao cho đúng cách

Theo ý kiến từ chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, do bối cảnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa chấm dứt hoàn toàn khiến cho nhiều người có sự nhầm lẫn giữa COVID-19 với các triệu chứng sốt xuất huyết và bệnh lý khác. 

Lưu ý theo dõi người bệnh sốt xuất huyết

Khi quan sát thấy người bệnh có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thì cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời:

- Chảy máu (chảy máu mũi, nôn ra máu, đi ngoài ra máu,...)

- Nôn liên tục, mặc dù ăn ít nhưng vẫn buồn nôn và khó chịu ở khoang bụng. 

- Đau bụng dữ dội. 

- Rối loạn ý thức, nằm mê man, li bì. 

- Da xanh tím, nhợt nhạt, đầu ngón tay, ngón chân lạnh. 

- Khó thở. 

Theo dõi sức khỏe và sự thay đổi các triệu chứng sốt xuất huyết

Theo dõi sức khỏe và sự thay đổi các triệu chứng sốt xuất huyết để có biện pháp chữa trị kịp thời

Điều trị triệu chứng

Hiện nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc đặc trị nên các cơ sở y tế chỉ điều trị triệu chứng. Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, người bệnh không được tự ý dùng aspirin, ibuprofen, cạo gió, hoặc truyền dịch ở các phòng khám tư nhân. Nếu người bệnh đã uống thuốc này thì hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời. 

Khi thấy người bệnh có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà ta sẽ có cách điều trị khác nhau. Bệnh này có thể điều trị tại nhà bằng những phương pháp khoa học. Còn những trường hợp trở nặng như bệnh nhân bị sốc, có dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu trong cơ thể giảm nhanh dưới 100k/microL, những người có bệnh lý nền,...thì cần nhập viện để được điều trị kịp thời

Hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết tại nhà:

- Để người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn tại giường, hạn chế đi lại. 

- Bổ sung sữa, nước trái cây, nước cơm, dung dịch điện giải đẳng trương. 

- Dùng thuốc paracetamol để hạ sốt. 

- Chườm ấm.

- Chế độ dinh dưỡng phù hợp: bổ sung protein, tăng lượng đường thông qua sữa, nước trái cây, chia nhỏ bữa ăn để cơ thể dễ hấp thu và tiêu hóa, chỉ nên ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm cần kiêng ăn khi bị sốt xuất huyết thông qua bài viết: Sốt xuất huyết kiêng gì.

Thực đơn phù hợp, bổ sung nhiều protein 

Thực đơn phù hợp, bổ sung nhiều protein 

Chế độ chăm sóc cho người bị sốt xuất huyết

Như đã phân tích ở trên, tùy vào các triệu chứng sốt xuất huyết mà ta sẽ có cách cách trị sốt xuất huyết, chăm sóc cho người bệnh khác nhau. Đối với những người triệu chứng nhẹ thì có thể điều trị tại nhà, cho người bệnh nghỉ ngơi, không nên vận động nhiều, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tạo sức đề kháng. Còn đối với những bệnh nhân có các dấu hiệu trở nặng thì việc cần làm cấp thiết là đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và chữa trị kịp thời. 

Phòng ngừa sốt xuất huyết ở người lớn như thế nào?

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, chúng ta cần tìm cách phòng ngừa hiệu quả nhất trước khi virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Tham khảo một số cách mà VPO PHARCO giới thiệu dưới đây nhé!

Các cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Các cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

 Ngăn ngừa muỗi sinh sản

- Vệ sinh nơi ở và môi trường sống xung quanh sạch sẽ. 

- Không để các lu, thùng chứa nước xung quanh khu vực nhà ở. 

- Phun thuốc diệt muỗi và lăng quăng, dọn dẹp những khu vực kín mà muỗi thường ẩn nấp như sào đồ ở ban công, chậu cây,...

- Diệt lăng quăng bằng cách đậy kín nắp thùng chứa nước, dọn dẹp các chỗ thường ứ đọng nước,...

- Phát quang các bụi cây rậm rạp quanh nhà ở.

Phòng muỗi đốt

Vì muỗi là trung gian gây nên bệnh sốt xuất huyết nên việc hạn chế trình trạng muỗi đốt là cách để phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất. Chúng ta có thể phòng bằng cách: tạo thói quen ngủ màn, không chơi ở những chỗ tối, ẩm thấp, dùng nhang muỗi, xịt muỗi, thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo tay dài.

Dùng màn, máy lạnh, điều hòa để tránh muỗi đốt

Dùng màn, máy lạnh, điều hòa để tránh muỗi đốt

Phòng lây lan dịch từ người bệnh

Bệnh sốt xuất huyết không có khả năng lây qua đường hô hấp hay tuyến nước bọt nên khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sẽ không bị lây. Khả năng lây bệnh sốt xuất huyết chỉ xảy ra khi máu của người mang mầm bệnh truyền cho người lành. Do đó, để tránh việc lây dịch từ người sang người, chúng ta cần lưu ý: 

- Không dùng chung kim tiêm với người mắc bệnh hoặc đang có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. 

- Hạn chế đến những nơi mà người bệnh đang ở vì loại muỗi đã đốt bệnh nhân đó đôi khi vẫn còn lẩn quẩn trong khu vực của người bệnh. 

Uống thuốc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, tăng sức đề kháng Hemo Shield

Có thể thấy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị nhưng không phải thuốc nào cũng hiệu quả và an toàn. Sản phẩm mà VPO PHARCO muốn giới thiệu đến các bạn hôm nay chính là Thanh phục huyết Hemo Shield. Đây là một sản phẩm thuốc Đông Nam Dược được bào chế bởi gia đình làm thuốc lâu đời, nguyên liệu 100% từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn với sức khỏe người dùng. 

Thanh phục huyết Hemo Shield - Thuốc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả nhanh chóng

Thanh phục huyết Hemo Shield - Thuốc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả nhanh chóng

Bệnh cạnh việc giúp tăng đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm các triệu chứng sốt xuất huyết thì Hemo Shield còn hỗ trợ các bệnh khác như: sốt phát ban (sốt siêu vi, chân tay miệng ở trẻ em); sốt, nóng trong người, thanh nhiệt (ngắt sốt), giải độc (vi rút).

Những sai lầm thường gặp khi mắc sốt xuất huyết

Khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh cần chú trọng đến các vấn đề dưới đây:

Chủ quan không đi khám bệnh khi có triệu chứng

Bên cạnh các yếu tố nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết thì thái độ của người bệnh cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian khỏi bệnh. Có 3 cấp độ triệu chứng cho người bệnh là nhẹ, cảnh báo và nặng. Dù là biểu hiện như thế nào thì người bệnh cũng cần đến thăm khám y bác sĩ một cách kịp thời để có phương pháp điều trị một cách kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh chuyển biến nặng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết nội tạng, tổn thương não, tổn thương gan thận,..

Cho rằng khi hết sốt là bệnh đã được kiểm soát

Người bệnh hết sốt không phải là hết bệnh mà thực chất là cơ thể đang chuyển sang giai đoạn nguy hiểm của bệnh. Mặc dù người bệnh cảm thấy khỏe hơn rất nhiều nhưng đây chỉ là giai đoạn tiểu cầu giảm nặng và thoát huyết tương. Còn virus sốt xuất huyết vẫn tồn tại và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết dưới da, chảy máu nội tạng,...

Cho rằng chỉ mắc sốt xuất huyết 1 lần

Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây nên gồm có 4 chủng DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Nếu ban đầu bạn bị nhiễm bệnh do virus chủng DEN-1 gây ra thì cũng hoàn toàn có thể bị lại bởi các chủng khác gây nên. Do đó, người bệnh có thể bị nhiều hơn một lần và những lần sau sẽ có các biểu hiện cũng như triệu chứng nặng hơn. 

Sốt xuất huyết chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ

Bệnh sốt xuất huyết không loại trừ một ai từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể bị mắc bệnh nếu vô tình để virus Dengue truyền mầm bệnh. Vì thế, bạn cần có biện pháp phòng ngừa hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Bệnh sốt xuất huyết mang tính toàn cầu và cần có biện pháp điều trị hiệu quả để giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Việc phát hiện các triệu chứng sốt xuất huyết kịp thời cũng rất quan trọng, đây là cách để bạn bảo vệ sức khỏe chính mình và mọi người xung quanh. 

Hi vọng với những thông tin về triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết trên đây có thể giúp bạn đọc nắm rõ và xử trí đúng cách khi mắc bệnh.

Đừng ngần ngại liên hệ cho VPO PHARCO nếu bạn cần tìm sản phẩm hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết an toàn, hiệu quả cao nhé!

Thông tin liên hệ: 

🌐 Website: https://vpopharco.com.vn/

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký