TIN VPO PHARCO

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Có nguy hiểm không?

27.07.2022 - bởi VPOPHARCO
Mùa mưa chính là giai đoạn sinh sôi của muỗi vằn, kéo theo sự bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết - một loại bệnh vô cùng nguy hiểm bởi có thể dẫn đến tử vong cho bệnh nhân. Vậy, sốt xuất huyết là gì? Bệnh sốt xuất huyết có đáng sợ, nguy hiểm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết hay còn có tên gọi sốt Dengue là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên, với trung gian lây bệnh là muỗi vằn Aedes Aegypti. Sốt xuất huyết lây truyền theo đường máu, cụ thể là do muỗi vằn hút máu của người bệnh và truyền cho người khỏe mạnh.

Sở dĩ có tên gọi “sốt xuất huyết” là do khi mắc phải, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng xuất huyết (chảy máu) dưới da, chảy máu răng, máu mũi,... nặng hơn còn chảy máu trong cơ thể (xuất huyết nội tạng).

Sốt xuất huyết là gì? - Bệnh sốt xuất huyết gây ra triệu chứng chảy máu dưới da

Sốt xuất huyết là gì? - Bệnh sốt xuất huyết triệu chứng chảy máu dưới da

Dịch sốt xuất huyết là gì?

Sau khi tìm hiểu sốt xuất huyết là gì, chúng ta cũng cần biết được “dịch sốt xuất huyết là gì?” và khi nào thì bệnh được xem là dịch?

Dịch sốt xuất huyết là tình trạng truyền nhiễm nhanh chóng của bệnh sốt xuất huyết với số lượng lớn người mắc phải trong cùng một cộng đồng. Dịch thường được bùng phát chỉ trong vòng 2 tuần hoặc ít hơn.

Khi trung gian gây bệnh vượt sang các quốc gia khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trên nhiều khu vực, cộng đồng khác nhau thì tình trạng nảy được gọi là đại dịch sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới là vào năm 1764, được mô tả bởi những ghi chép của người Tây Ban Nha. Sau đó, căn bệnh này dần lan rộng sang các nước Đông Nam Á như Việt Nam (năm 1985), Lào, Campuchia,... Sự lây lan này chính là minh họa cho trận đại dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử.

Dịch sốt xuất huyết là tình trạng bệnh sốt xuất huyết xảy ra với số lượng lớn và lan rộng sang các khu vực khác - Giải đáp dịch sốt xuất huyết là gì

Dịch sốt xuất huyết là tình trạng bệnh sốt xuất huyết xảy ra với số lượng lớn và lan rộng sang các khu vực khác - Giải đáp dịch sốt xuất huyết là gì

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là một loại virus có tên Dengue. Virus này ở trong cơ thể của muỗi vằn (còn có tên gọi khoa học là muỗi Aedes Aegypti), sau đó truyền vào máu con người qua những vết đốt của muỗi. Virus Dengue có tổng cộng 4 loại kháng nguyên gồm DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Các loại kháng nguyên này đều gây bệnh sốt xuất huyết và một người có thể mắc nhiều loại khác nhau.

Ngoài muỗi vằn Aedes Aegypti, muỗi hổ châu Á (Aedes Albopictus) cũng là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm.

Muỗi vằn Aedes Aegypti (ảnh trên) và muỗi hổ châu Á Aedes Albopictus (ảnh dưới) là trung gian truyền nhiễm sốt xuất huyết

Muỗi vằn Aedes Aegypti (ảnh trên) và muỗi hổ châu Á Aedes Albopictus (ảnh dưới) là trung gian truyền nhiễm sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết truyền nhiễm như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, bệnh sốt xuất huyết lây lan qua đường máu, chủ yếu do vết đốt của muỗi vằn. Tuy nhiên, vẫn còn một vài cách thức lây nhiễm nữa mà VPO PHARCO sẽ làm rõ sau đây.

Lây do bị muỗi vằn Aedes Aegypti đốt

Ngày nay, đa số các ca bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là do tác nhân truyền bệnh muỗi vằn Aedes Aegypti. Ngoài ra, loài muỗi hổ Aedes Albopictus cũng có thể lây truyền bệnh nhưng không phổ biến bằng.

Sở dĩ muỗi Aedes Aegypti được gọi là muỗi vằn là do sở hữu những vằn trắng bên trên cơ thể. Loài muỗi bao gồm muỗi vằn sống ở những góc tối trong nhà và sinh sản bằng cách đẻ trứng vào những nơi có nước đọng. Trứng muỗi có thể tồn tại trong điều kiện rất khô và nở thành ấu trùng khi gặp nước. Muỗi cái có khả năng đẻ 5 lần trong suốt vòng đời của mình, mỗi lần đều rất nhiều trứng. Thời điểm rạng sáng và chiều tối là lúc mà muỗi vằn gây sốt xuất huyết hoạt động nhiều nhất.

Vòng đời phát triển của muỗi - Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Vòng đời phát triển của muỗi - Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Khi hút máu, muỗi vằn sẽ mang mầm bệnh của người bị sốt xuất huyết và ủ trong 10 - 12 ngày. Đây chính là thời điểm mà virus gây bệnh tăng lên và di chuyển sang tuyến nước bọt của muỗi. Khi chúng hút máu người khỏe mạnh, vô tình những virus này sẽ đi vào trong máu và khiến họ bị lây bệnh sốt xuất huyết.

Lây nhiễm khi dùng chung bơm kim tiêm

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng nếu dùng chung kim tiêm với người bị sốt xuất huyết thì bản thân người khỏe mạnh cũng sẽ nhiễm bệnh.

Như đã đề cập ở trên, bệnh sốt xuất huyết được lây truyền qua đường máu. Do đó, kim tiêm cũng là một vật dẫn trung gian có khả năng mang mầm bệnh - virus Dengue từ người này qua người khác.

Các đường lây truyền ít gặp

Ngoài những con đường lây bệnh như trên, sốt xuất huyết còn có thể lây nhiễm thông qua:

- Phơi nhiễm qua tổn thương niêm mạc.

- Nhận truyền máu của người nhiễm virus Dengue.

- Người mẹ mang bệnh sốt xuất huyết trong vòng 10 ngày trước khi sinh cũng có thể lây truyền sang con.

Triệu chứng khi bị sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Do đó, việc phát hiện sớm những triệu chứng sốt xuất huyết là điều vô cùng cần thiết

Sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ)

Sốt xuất huyết thể nhẹ thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày và không để lại biến chứng sốt xuất huyết. Các triệu chứng bao gồm:

- Sốt cao, có thể lên đến 40℃.

- Nhức đầu.

- Đau hốc mắt.

- Đau cơ ở cùng khớp hông và chân, tay.

- Đau bụng.

- Buồn nôn, ăn không ngon miệng.

- Tiêu chảy.

- Cơ thể mệt mỏi, rũ rượi.

- Nổi các nốt ban đỏ.

Tình trạng này thường này xảy ra đối với những người mắc bệnh sốt xuất huyết lần đầu.

Sốt xuất huyết cổ điển thường chỉ nổi ban đỏ chứ không chảy máu dưới da - Triệu chứng sốt xuất huyết là gì khi bị nhẹ?

Sốt xuất huyết cổ điển thường chỉ nổi ban đỏ chứ không chảy máu dưới da - Triệu chứng sốt xuất huyết là gì khi bị nhẹ?

Sốt xuất huyết có chảy máu

Đây là tình trạng sốt xuất huyết nặng, bao gồm tất cả những triệu chứng của sốt xuất huyết cổ điển kèm theo chảy máu dưới da, trong nội tạng. 

- Mạch máu bị tổn thương dẫn đến mạch bạch huyết, chảy máu dưới da,... gây ra các vết bầm tím.

- Các cơ quan trong cơ thể bị xuất huyết, khiến người bệnh có thể ho, đi ngoài ra máu, chảy máu cam, chảy máu ở nướu,...

Thể bệnh này nếu không nhanh chóng điều trị có thể dẫn đến tử vong!

Tình trạng sốt xuất huyết nặng gây ra chảy máu mũi

Tình trạng sốt xuất huyết nặng gây ra chảy máu mũi

Sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue)

Đây là tình trạng sốt xuất huyết nặng nhất ở con người. Sốc Dengue bao gồm tất cả các triệu chứng sốt xuất huyết nặng lẫn nhẹ vừa nêu trên, nhưng nghiêm trọng hơn là tình trạng huyết tương trong cơ thể thoát ra khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt cả trong lẫn ngoài cơ thể gây ra sốc huyết áp.

Đây là tình trạng thường xảy ra trong những ca tái nhiễm bệnh hoặc bị lây truyền từ mẹ sang con. Ban đầu, bệnh có biểu hiện tương tự như sốt xuất huyết thể nhẹ và từ từ hạ sốt sau 5 ngày, tuy nhiên, sau đó thì bệnh lại đột ngột trở nặng gây ra sốc Dengue. Dạng bệnh này rất dễ dẫn đến tử vong, rõ nhất là biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em.

Một số triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Ở trẻ em, sốt xuất huyết thường có những triệu chứng tương tự như cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Các biểu hiện ấy bao gồm: sốt cao, khó chịu, hay cáu gắt, chán ăn, nôn mửa,...

Đặc biệt, nếu phát hiện trên cơ thể của con có những nốt ban đỏ hoặc mẹ của bé nhiễm sốt xuất huyết trong giai đoạn sắp sinh thì tốt nhất là ba mẹ nên đưa con đến bác sĩ để khám bệnh và kịp thời điều trị.

Diễn biến của bệnh sốt xuất huyết qua các giai đoạn

Thông thường, bệnh sốt xuất huyết nếu không nguy hiểm đến tính mạng thì sẽ trải qua 3 giai đoạn cơ bản từ nhiễm bệnh cho đến khi hồi phục.

Diễn biến 3 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Diễn biến 3 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn biểu hiện nhiễm bệnh

Đây là giai đoạn diễn ra sau khi tác nhân lây nhiễm - muỗi vằn tiêm nước bọt có chứa virus Dengue vào cơ thể con người. Trong vòng 1 ngày cơ thể người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

- Sốt cao đột ngột trên 39℃. Tình trạng sốt diễn ra liên tục và không có dấu hiệu giảm dù đã uống thuốc hạ sốt.

- Nhức đầu.

- Mệt mỏi, chán ăn.

- Có cảm giác buồn nôn.

- Cơ và khớp bị đau nhức, đặc biệt là đau vùng hốc mắt.

- Xuất hiện những chấm huyết đỏ dưới da.

- Chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi.

Giai đoạn nguy hiểm

Đây còn được gọi là giai đoạn xuất huyết, xảy ra vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể còn hoặc hết sốt, quan trọng nhất là các triệu chứng xuất huyết trong và ngoài cơ thể sẽ xuất hiện (do tiểu cầu trong máu bị giảm).

- Các đốm máu nhỏ xuất hiện dưới da, kèm theo cảm giác ngứa, châm chích.

- Chảy máu chân răng, chảy máu cam.

- Chảy máu trong cơ thể qua đường hậu môn, đường tiểu tiện, nôn mửa.

- Nặng hơn có thể dẫn đến xuất huyết não, xuất huyết ổ bụng gây nguy hiểm cho tính mạng.

- Xảy ra tình trạng hạ huyết áp, sốc Dengue,...

Đây chính là giai đoạn mà người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và khổ sở nhất, cũng là lúc mà nhiều biến chứng có thể xảy ra.

Giai đoạn hồi phục

Nếu được điều trị và chăm sóc sức khỏe đúng cách, người bệnh sẽ dần hồi phục khỏi sốt xuất huyết. Lúc này, cơ thể bệnh nhân sẽ đỡ mệt, giảm đau nhức, ăn uống và bài tiết dần ổn định, hết sốt,...

Sau khi theo dõi trong 2 ngày, nếu người bệnh không còn phát sốt trở lại, xét nghiệm thấy tiểu cầu bắt đầu tăng thì đây chính là giai đoạn hồi phục.

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Vậy, nếu tình trạng sốt xuất huyết diễn biến xấu thì có thể dẫn đến biến chứng gì?

Không chỉ gây ra các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài, loại bệnh này còn vô cùng nguy hiểm khi có thể dẫn đến tử vong.

- Tình trạng xuất huyết trong cơ thể khiến hệ tuần hoàn máu bị rối loạn, dễ dẫn đến suy tim.

- Huyết tương trong cơ thể được tiết ra liên tục qua đường tiểu cũng khiến thận bị suy yếu.

- Hạ huyết áp dẫn đến sốc cơ thể.

- Xuất huyết não do tiểu cầu giảm, đây là tình trạng có thể dẫn đến tử vong.

- Phụ nữ mắc sốt xuất huyết dễ bị sinh non, sẩy thai,...

- Các cơ quan trong cơ thể bị xuất huyết dẫn đến suy tạng.

- Rối loạn tri giác.

Ngoài ra, còn có rất nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi bị sốt xuất huyết, nhất là đối với những người có sức khỏe kém.

Biến chứng do sốt xuất huyết gây ra khiến người bệnh bị rối loạn tri giác

Biến chứng do sốt xuất huyết gây ra khiến người bệnh bị rối loạn tri giác

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Trước khi tìm hiểu cách điều trị sốt xuất huyết là gì, ta phải hiểu rằng đây là một loại bệnh gây thoát quản huyết tương, không gây mất nước. Vì vậy, quan niệm rằng uống thật nhiều nước giúp giải bệnh là sai trong trường hợp này.

- Nếu điều trị tại nhà: Tăng cường cho bệnh nhân sử dụng các thực phẩm chức năng, thảo dược, nước uống giàu vitamin, trái cây, sữa và nước điện giải. Nên cho bệnh nhân ở nhà nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất, chường ấm và đặc biệt là dùng Hemo Shield - sản phẩm hỗ trợ tiêu diệt virus Dengue gây bệnh.

- Nếu nhập viện: Cần truyền dịch qua tĩnh mạch để ổn định tuần hoàn máu, tránh xảy ra sốc cơ thể do xuất huyết trong. Ngoài ra, tùy vào tình trạng nhiễm bệnh mà bác sĩ sẽ có những biện pháp phù hợp để chữa.

Bên cạnh đó, vì phần lớn những người bị bệnh sốt xuất huyết đều sẽ được điều trị ngoại trú và theo dõi tại các cơ sở y tế, sau đó chuyển cho người nhà chăm sóc. Vì vậy, gia đình của bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải có cho mình những kiến thức quan trọng khi điều trị loại bệnh này tại nhà.

- Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sốt xuất huyết mà chủ yếu là chữa các triệu chứng. Vì vậy, người bệnh cần chú ý tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Tuyệt đối không dùng aspirin, analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

- Sử dụng thảo mộc thiên nhiên, dược liệu xanh để tăng cường sức đề kháng.

- Kiểm tra lại các khu vực nước đọng để đảm bảo không có nơi sinh sản cho muỗi.

- Vệ sinh người bệnh thật sạch sẽ, vì mùi hương cơ thể chính là thứ dễ thu hút muỗi gây bệnh.

- Mắc màn, đốt nến, tinh dầu đuổi côn trùng để tránh muỗi lại tiếp tục mang mầm bệnh đi lây lan cho người khác.

Nên mắc màn khi ngủ để tránh muỗi đốt, lây lan mầm bệnh sang người khác

Nên mắc màn khi ngủ để tránh muỗi đốt, lây lan mầm bệnh sang người khác

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không? Những dấu hiệu cảnh báo cần gặp bác sĩ ngay

Theo những thông tin đã đề cập ở trên, ta hoàn toàn có thể chắc chắn rằng sốt xuất huyết là bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây chết người.

Không chỉ gây ra cảm giác đau đớn, vật vã,... trong lúc bệnh, sốt xuất huyết còn để lại những biến chứng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người dù đã khỏi bệnh. Tệ hơn, căn bệnh này có thể gây ra tử vong, nhất là đối với trẻ em, thiếu niên và người lớn tuổi. Do đó, việc phát hiện sớm những dấu hiệu sốt xuất huyết để nhanh chóng đến gặp bác sĩ là điều vô cùng quan trọng.

- Dấu hiệu 1: Cơ thể mệt mỏi, bủn rủn, vật vờ, ngủ li bì, da lạnh nhưng vẫn vã mồ hôi, da tím tái,...

- Dấu hiệu 2: Đau bụng vùng gan, sườn hoặc thượng vị.

- Dấu hiệu 3: bị nôn mửa, đi ngoài ra máu, chảy máu cam, chảy máu nướu, rong kinh (đối với phụ nữ),...

- Dấu hiệu 4: Đi tiểu ít nhưng mỗi lần tiểu tiện là có máu.

- Dấu hiệu 5: Xuất hiện những đốm máu đỏ dưới da.

Khi có những dấu hiệu trên, phải lập tức nhập viện vì có thể bệnh nhân đã bị nhiễm sốt xuất huyết. Đặc biệt, nếu bệnh nhân đã từng có những căn bệnh mãn tính như tăng huyết áp, suy thận, đang là phụ nữ có thai hoặc trẻ em thì càng phải được quan tâm, theo dõi.

Cần gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu sốt xuất huyết

Cần gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu sốt xuất huyết

Các cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết là gì?

Để không phải chịu những đau đớn mà căn bệnh dịch này gây ra, cách tốt nhất là chúng ta nên phòng tránh sốt xuất huyết từ ban đầu.

Tiêm vắc xin

Hiện nay, vac-xin phòng chống sốt xuất huyết vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện dần qua từng ngày. CYD-TDV tại Mexico là vac-xin đầu tiên đã được cấp phép sử dụng cho các cá nhân ở vùng dịch bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng vac-xin cũng cần lưu ý một vài điều sau:

- Vac-xin không được sử dụng cho trẻ em dưới 9 tuổi và người lớn trên 45 tuổi.

- Không nên tiêm vac-xin khi có tỷ lệ huyết thanh dương tính với sốt xuất huyết dưới 50%.

- Việc tiêm ngừa sốt xuất huyết bằng vac-xin CYD-TDV phải được kiểm soát và quản lý nghiêm ngặt. Do đó, đây chưa phải là biện pháp được sử dụng rộng rãi và không phù hợp với nhiều nhóm đối tượng.

Ngăn ngừa muỗi đốt

Một cách phòng ngừa sốt xuất huyết cũng hiệu quả không kém đó chính là ngăn ngừa sự tiếp cận của tác nhân gây bệnh - muỗi vằn. Cụ thể, mỗi gia đình nên:

- Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi.

- Đốt nhang muỗi.

- Dùng đèn/vợt bắt muỗi.

- Trang trí phòng ngủ bằng vỏ quýt, vỏ cam khô,...

- Tắm sạch sẽ sau khi vận động, đồ mồ hôi. Giữ cơ thể luôn thoáng mát và thơm tho vì muỗi sẽ bị thu hút bởi mùi cơ thể người.

- Mặc quần áo sáng màu.

- Thoa các loại dưỡng chất có tác dụng đuổi muỗi.

- Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát, sáng sủa, không có chỗ ẩm thấp cho muỗi trú ẩn.

- Kiểm tra và đậy kín các vật dụng chứa nước, không để khu vực xung quanh nhà có nước tù đọng,...

- Thường xuyên xịt côn trùng xung quanh nhà.

- Trồng cây hoặc cắm các loại hoa có khả năng đuổi muỗi trong nhà: quýt, hương thảo, bạc hà, oải hương, sà chanh,...

Cây hương thảo tiết ra mùi thơm có tác dụng đuổi muỗi

Cây hương thảo tiết ra mùi thơm có tác dụng đuổi muỗi

Uống thuốc tăng sức đề kháng, phòng bệnh sốt xuất huyết Thanh phục huyết HemoShield

Ngoài những cách phòng ngừa trên, sử dụng các thực phẩm chức năng từ dược liệu xanh cũng là phương pháp hiệu quả và an toàn, giúp ngăn ngừa sốt xuất huyết.

Thanh phục huyết HemoShield có chứa các thành phần thảo dược lành tính, xuất phát từ các bài thuốc Nam được lưu truyền từ xưa đến nay. Ngoài hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, Thanh phục huyết HemoShield  còn giúp gia đình phòng chống các bệnh như sốt siêu vi, chân tay miệng, sốt thông thường, nóng trong người,...

Đơn vị phân phối thuốc hỗ trợ điều trị cúm virus - PulmoAnti - Công ty Cổ phần Đông Nam Dược Vĩnh Phúc

Công ty Cổ phần Đông Nam Dược Vĩnh Phúc - VPO PHARCO - được thành lập bởi một startup tư nhân đầy tài năng, với khát vọng giữ gìn, tiếp nối tri thức y học cổ truyền và mang đến sức khỏe từ nguồn xanh cho nhân loại.

Kế thừa những tinh hoa từ kinh nghiệm nghiên cứu thuốc Đông Y lâu đời, kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại, VPO PHARCO đã thành công bào chế được những phương thuốc an toàn, lành tính từ thảo mộc thiên nhiên.

VPO PHARCO tự hào là công ty sản xuất thành công các sản phẩm Đông, Nam Dược với hiệu quả cao và an toàn, tiêu biểu nhất là PulmoAnti và Thanh phục huyết HemoShield, với các công dụng như hỗ trợ điều trị cảm cúm và cảm lạnh, sốt xuất huyết, COVID-19,... Mục đích cuối cùng của công ty chính là mang lại sự “sống khỏe” cho người dân, thông qua các nguyên liệu, thành phần thuốc đến từ “nguồn xanh” - 100% thảo được sạch từ thiên nhiên, được phối hòa một cách khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất!

Mong rằng qua bài viết bài, quý bạn đọc đã hiểu rõ sốt xuất huyết là gì và những thông tin liên quan về căn bệnh này. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với VPO PHARCO để được tư vấn mua Thanh phục huyết HemoShield và PulmoAnti - VPO PHARCO “Sống khỏe từ nguồn xanh” - Cách bảo vệ sức khỏe của gia đình thân yêu!

Thông tin liên hệ:

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký