TIN VPO PHARCO

Bệnh chân tay miệng ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

28.07.2022 - bởi VPOPHARCO
Bệnh chân tay miệng ở trẻ được đánh giá là một căn bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như: viêm màng não, tổn thương cơ tim,... Chính vì thế, phụ huynh cần quan sát các biểu hiện của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời. Để làm được điều này, phụ huynh cần nhận biết các dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chăm sóc tốt nhất.  Bài viết dưới đây của VPO PHARCO sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh chân tay miệng ở trẻ em và có cách xử lý phù hợp nhất. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu chi tiết về bệnh chân tay miệng ở trẻ

Tìm hiểu chi tiết về bệnh chân tay miệng ở trẻ

Bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?

Đây là căn bệnh do siêu vi trùng đường ruột gây ra. Có hai họ virus chính thường gặp ở bệnh này chính là virus Coxsackie A16 và Enterovirus 71 (EV71).Trong đó, nhóm virus Enterovirus 71 hiếm gặp hơn nhưng lại có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn. 

Bệnh chân tay miệng ở trẻ là một bệnh lành tính và có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn có những trường hợp xuất hiện biến chứng khi bệnh trở nặng rất nguy hiểm. Thậm chí, tỷ lệ tử vong do mắc căn bệnh này cũng là con số đáng báo động. Đây là lời thức tỉnh để phụ huynh quan tâm đến sức khỏe của con mình nhiều hơn.

Nguyên nhân trẻ bị chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi . Bệnh xảy ra quanh năm và cao điểm nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc tháng 9 đến tháng 12. Loại virus này tồn tại trong đường tiêu hóa và truyền nhiễm từ người này sang người khác. Trẻ sẽ bị lây bệnh qua nước bọt, chất dịch từ mụn nước, giọt bắn của người mắc.

Nếu bé bị chân tay miệng do virus Coxsackievirus A16 gây ra thì chỉ có một số biểu hiện nhẹ và có thể tự khỏi trong vòng vài ngày. Nhưng nếu do virus Enterovirus 71 gây nên thì trẻ sẽ gặp nhiều biến chứng tay chân miệng nghiêm trọng hơn, thậm chí là còn dẫn đến bị tử vong.

Vậy, bệnh tay chân miệng ở trẻ lây truyền qua con đường nào? Một số trường hợp lây bệnh chân tay miệng ở trẻ

- Học tập, vui chơi, hít thở không khi sau khi người bệnh bị ho hoặc hắt hơi. 

- Chạm hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh (dùng chung dụng cụ, ôm, hôn,...).

- Chạm vào các vật thể, bề mặt có virus như tay nắm cửa, đồ chơi,... sau đó chạm vào mắt, mũi và miệng. 

Bệnh chân tay miệng ở trẻ lây khi tiếp xúc gần với các bạn mắc bệnh

Bệnh chân tay miệng ở trẻ lây khi tiếp xúc gần với các bạn mắc bệnh

Chẩn đoán bệnh tay chân miệng

Có hai cách để chẩn đoán bệnh chân tay miệng: dựa vào các xét nghiệm và dựa vào các triệu chứng. 

Dựa vào các xét nghiệm

Tùy vào độ nặng của bệnh mà trẻ sẽ được thực hiện các xét nghiệm tương ứng. Một số loại xét nghiệm thường gặp: xét nghiệm máu; xét nghiệm đường huyết, điện giải đồ, X quang phổi; xét nghiệm protein C; chụp cộng hưởng từ não,...

Dựa vào triệu chứng mắc bệnh

Triệu chứng cơ bản, dễ dàng nhận biết nhất của bệnh chân tay miệng ở trẻ là các vết mụn nước trên da. Tuy nhiên, các dấu hiệu này là lúc đã phát bệnh, còn trong giai đoạn ủ bệnh thì trẻ thường có một số biểu hiện như: bị đau họng, sốt, đau bụng,... 

Da của trẻ xuất hiện vết mụn đỏ, mụn nước

Da của trẻ xuất hiện vết mụn đỏ, mụn nước

Triệu chứng nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Không khó để nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ. Khi phát bệnh, vùng tay, chân, miệng của bé xuất hiện bóng nước. Các bóng nước này có đường kính từ 2 đến 10mm, thường có màu xám, hình bầu dục, không gây cảm giác đau rát. Vị trí xuất hiện các bóng nước này là ở mông, lòng bàn tay, lòng bàn chân, miệng. Tuy bóng nước trong miệng không gây đau rát nhưng khi bị vỡ ra có thể dẫn đến lở loét. 

Sau khi xuất hiện bóng nước, bé có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc do đau miệng, không muốn ăn, chán ăn. Bóng nước sẽ bị xẹp và tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp, một số trẻ bị nôn ói sau khi bóng nước xẹp. 

Trẻ mệt mỏi, sốt nhẹ khi bị bệnh tay chân miệng 

Trẻ mệt mỏi, sốt nhẹ khi bị bệnh tay chân miệng 

Giai đoạn nhận biết bé bị chân tay miệng

Dưới đây là những giai  đoạn phát triển của bệnh chân tay miệng ở trẻ mà mẹ cần biết để có phương pháp điều trị cho con một cách kịp thời nhé!

Giai đoạn ủ bệnh

 Giai đoạn này thường kéo dài từ 3 đế n 7 ngày. Vì các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ trong giai đoạn này chưa rõ ràng nên có thể sẽ khiến ba mẹ chủ quan không phát hiện ra bệnh hoặc nhầm lẫn với các bệnh về hô hấp khá c. Một số dấu hiệu giúp ba mẹ có thể nhận thấy bé đang có biểu hiện của bệnh tay chân miệng: 

    - Thi thoảng sẽ có những cơn sốt nhẹ. 

- Trẻ bị đau họng và miệng tiết nước bọt liên tục. 

- Bé bị biếng ăn. 

- Tiêu  chảy dạng nhẹ. 

 - Một số trẻ có thể sẽ nổi hạch ở cổ hoặc ở hàm dưới. 

Giai đoạn khởi phát của bệnh chân tay miệng trẻ em (1-2 ngày)

 Khi bước vào giai đoạn khởi phát bệnh thì bề mặt da của bé sẽ có những nốt ban đỏ với đường kính 2 đến 3 mm. Nốt đỏ thường xuất hiện ở lòn bàn tay, bàn chân, xung quanh miệng. Một số bé có thể xuất hiện tình trạng nốt bạn đỏ dạng phỏng nước. 

Các vết loét miệng có thể gây nê n cảm giá  c đau đơn cho trẻ, khiến trẻ quấy khóc liên tục và lười ăn. 

Giai đoạn toàn phát (3-10  ngà y)

   Biểu hiện bệnh chân tay miệng ở trẻ trong giai đoạn này thường xuất hiện rất rõ ràng và sẽ kéo dài từ 3 đến 10 ngày: 

- Bị loét miệng. 

- Toàn thân xuất hiện các nổi phát ban ở dạng phỏng nước.

- Thường bị sốt cao và nôn ói. 

Khi ba mẹ nhận thấy con quấy khóc liên tục, sốt cao liên tục, ngủ hay giật mình thì đay đều là những triệu chứng bệnh chân tay miệng trẻ em ở mức nguy hiểm. Phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. 

Giai đoạn lui bệnh

Nếu phụ huynh nhận thấy từ 7 – 10 ngày tính từ ngày bệnh khởi phát, trẻ không xuất hiện các biển chứng như ở giai đoạn trên thì trẻ sẽ nhanh chóng được hồi phục sức khỏe.

Dấ u hiệu trẻ bị bệnh tay chân miệng ở giai đoạn nặng cần nhập viện

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Phụ huynh cần quan sát biểu hiện của bé để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp. Những dấu hiệu trẻ 2 tuổi bị chân tay miệng  dưới đây cho thấy bé đang ở trong tình trạng chuyển biến nặng và cần sự chữa trị của y bác sĩ. 

Quấy khóc liên tục kéo dài

Khi bị tay chân miệng, các vết mụn nước chi chít khiến trẻ khó chịu và quấy khóc cả đêm lẫn ngày. Lúc ngủ, bé thường xuyên giật mình và la khóc. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh giai đoạn sớm.  

Sốt cao liên tục không hạ 

Trẻ khi mắc bệnh tay chân miệng, có thể bị sốt cao lên đến 39 độ. Nếu phụ huynh phát hiện bé sốt liên tục 48 giờ mà không thuyên giảm thì đây chính là biểu hiện cảnh bảo mức độ viêm rất mạnh trong cơ thể và có thể dẫn đến độc thần kinh. Lúc này, phụ huynh có thể xử lý sơ cấp cho bé bằng một viên thuốc hạ sốt có chứa ibuprofen và sau đó, đưa bé đến chuyên gia, bác sĩ uy tín để thăm khám. 

Bé sốt cao liên tục hàng giờ đồng hồ

Bé sốt cao liên tục hàng giờ đồng hồ - Dấu hiệu bệnh chân tay miệng trẻ em  

Hay giật mình

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. 

Nếu phát hiện trẻ có 1 trong 3 dấu hiệu trên, phụ huynh hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất đề kịp thời thăm khám và chữa trị nhé!

Điều trị chân tay miệng ở trẻ

Trường hợp trẻ em bị tay chân miệng chỉ có những biểu hiện nhẹ, chỉ bị nổi mụn nước hoặc loét miệng thì phụ huynh có thể theo dõi và thực hiện theo những lưu ý dưới đây:

Đối với bệnh chân tay miệng ở trẻ, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị nên chỉ có thể điều trị triệu chứng và chăm sóc tại nhà theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là an toàn và hiệu quả nhất. 

Trong trường hợp trẻ bị sốt cao, phụ huynh có thể sử dụng thuốc chứa Paracetamon để hạ sốt và giảm đau. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng thuốc có chứa thành phần aspirin. Bởi vì aspirin có thể gây hội chứng Reye ở trẻ và để lại những tổn thương não vĩnh viễn. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể dùng nước muối 0,9% để sát trùng niêm mạc cho trẻ.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp cơ thể của trẻ có sức đề kháng tốt hơn, có thể chống lại virus gây bệnh. Đối với những trẻ còn trong giai đoạn bú sữa mẹ thì cách điều trị tay chân miệng tại nhà là cần tăng cường số lần bú để cấp đủ nước cho cơ thể. Trong thực đơn của bé, phụ huynh có thể bổ sung các thực phẩm như: trứng, đu đủ, dưa hấu, đậu hủ, khoai tây,... Đặc biệt, phụ huynh không nên cho bé ăn đồ cay, nóng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của trẻ.

Cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, chống lại virus gây bệnh

Cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, chống lại virus gây bệnh

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần vệ sinh da thường xuyên cho bé, cho bé tắm như bình thường để cơ thể luôn sạch sẽ và được sát trùng nhẹ. 

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng đúng cách

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường sẽ tự phục hồi sau 7 - 10 ngày nếu phụ huynh có phương pháp chăm sóc hiệu quả. Với bệnh này, phụ huynh có thể tự theo dõi và điều trị cho bé tại nhà. Tuy nhiên nếu bé xuất hiện các biến chứng nặng thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất đề thăm khám và điều trị kịp thời. 

Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh tay chân miệng ở trẻ vẫn chưa có thuốc đặc trị nên chỉ có thể chăm sóc đúng cách để cơ thể kháng lại virus gây bệnh. Tham khảo một số cách chăm sóc cho trẻ bị chân tay miệng qua nội dung dưới đây nhé!

Thực hiện cách ly cho trẻ

Do đây là căn bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh nên bé cần được cách ly ngay sau khi phát hiện mắc bệnh. Phụ huynh không nên cho bé đến trường và nhà trẻ mà chỉ nên để bé ở nhà để chăm sóc. 

Trong quá trình chăm sóc, phụ huynh cần sử dụng dụng cụ bảo hộ an toàn như khẩu trang, nước sát khuẩn để tránh lây lan cho mình và cho cả những người xung quanh. 

Chú ý về chế độ dinh dưỡng

Khi mắc bệnh, trẻ thường biếng ăn, có thể do miệng đã bị tổn thương từ các mụn nước bị vỡ. Nếu phụ huynh thờ ơ với việc bé biếng ăn và không tìm hiểu đúng nguyên nhân thì sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. 

Lúc này, điều phụ huynh cần làm là lên thực đơn các món ăn dinh dưỡng mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Mỗi khẩu phần ăn cần đảm bảo dinh dưỡng để bé nạp đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. 

Thực đơn đảm bảo dinh dưỡng để bé mau khỏi bệnh

Thực đơn đảm bảo dinh dưỡng để bé mau khỏi bệnh

Giữ gìn vệ sinh

Giữ gìn vệ sinh là điều hết sức quan trọng giúp trẻ mau chóng khỏi bệnh. Phụ huynh có thể: 

- Cho trẻ tắm như bình thường, không cần hạn chế tắm rửa khi bị chân tay miệng. Phụ huynh cần lưu ý, cho bé tắm trong phòng kín và nên sử dụng xà phòng sát khuẩn. 

- Các dụng cụ trẻ dùng hằng ngày như: bình sữa, dụng cụ ăn uống, đồ chơi,... cần được sát khuẩn và để ở khu vực riêng. 

- Quần áo cần được thay thường xuyên và ngâm với dung dịch sát khuẩn trước khi giặc. 

- Nghiên cứu chỉ ra rằng, virus gây bệnh có thể tồn tại trong phân đến vài tháng nên phụ huynh cần xử lý đúng nơi.

 Dùng thuốc đúng cách

Đặc biệt đối với bệnh chân tay miệng ở trẻ, phụ huynh tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống thuốc mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này thậm chí có thể gây nên những biến chứng xấu hơn với trẻ. Vì các loại thuốc kháng sinh không thể diệt được virus chỉ có thể diệt vi khuẩn nên việc dùng thuốc chỉ khiến trẻ mệt hơn và không có bất cứ tác dụng nào. 

Nếu trẻ bị sốt quá cao, phụ huynh có thể cho dùng thuốc paracetamol hoặc các liều thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. 

Một số sai lầm cần tránh trong cách điều trị cho bé

Gạch đầu dòng những sai lầm dưới đây cũng chính là cách để các bậc phụ huynh không mắc phải những lỗi tương tự khi điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ:

- Nhiều phụ huynh khi thấy trẻ xuất hiện nhiều mụn nước thì lo lắng, tìm mọi cách để làm xẹp các mụn nước. Thực chất, các mụn nước nổi trên da cho biết tình trạng bệnh nhẹ hơn so với mụn ẩn dưới da. Do đó, phụ huynh cần bình tĩnh và tìm cách xử lý phù hợp cho trẻ. 

- Dùng thuốc xanh bôi lên vùng mụn nước. Điều này gây khó khăn trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh.

Không bôi thuốc xanh lên vùng mụn nước

Không bôi thuốc xanh lên vùng mụn nước

- Thuốc kháng sinh không phù hợp với những bé bị loét miệng, bội nhiễm. Vì lúc này, thể trạng của bé rất yếu, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra các tác dụng ngược, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

- Cho trẻ uống vitamin trong giai đoạn phát bệnh. Đây là điều không cần thiết vì đôi khi sẽ cơ thể bé không thích nghi kịp và cảm thấy mệt mỏi.

- Hạn chế tắm cho trẻ. Đây là một sai lầm lớn của phụ huynh khi điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ. Việc không tắm sẽ khiến cơ thể bị ngứa ngáy, nhiễm trùng da. 

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ đúng cách

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường xuất hiện nhiều nhất vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa hè. Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để virus phát triển, gây bệnh và lây lan. Hiện nay, vẫn chưa có vắc-xin phòng, chống bệnh chân tay miệng. Vì thế, phụ huynh cần phòng ngừa để hạn chế trẻ mắc bệnh thông qua một số phương pháp dưới đây: 

- Cho trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn chuyên dụng trước và sau khi ăn. 

Rửa tay thường xuyên trước và sau khi ăn bằng xà phòng sát khuẩn

Rửa tay thường xuyên trước và sau khi ăn bằng xà phòng sát khuẩn

- Vệ sinh, khử trùng các vật dụng trẻ thường cầm nắm, tiếp xúc bằng chất tẩy rửa. 

- Cho trẻ cách ly, tránh ôm hôn hoặc tiếp xúc gần với những người đang bị nhiễm bệnh. 

- Hạn chế đến những nơi đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. 

- Hướng dẫn trẻ cách che miệng khi ho hoặc hắt hơi. 

- Phòng sinh hoạt phải đảm bảo đủ dưỡng khí, thông thoáng và sạch sẽ. Sàn nhà cần thường xuyên vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn để tạo không gian sống trong lành cho trẻ. 

- Sử dụng thuốc hỗ trợ phòng ngừa điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ - Thanh phục huyết Hemo Shield. Đây là một sản phẩm nhà VPO PHARCO với công dụng là hỗ trợ điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao chỉ trong thời gian ngắn sử dụng. Thành phần của thuốc là 100% từ thiên nhiên nên rất an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Bệnh tay chân miệng ở trẻ vẫn luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh. Tuy là một bệnh lý thông thường nhưng nếu lơ là thì hậu quả vô cùng nguy hiểm. Trong thời gian chờ đợi thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng thì chúng ta cũng có thể phòng bệnh bằng những phương pháp khoa học được VPO PHARCO chia sẻ trong bài. 

Nếu phụ huynh cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh chân tay miệng hoặc cần tìm nhà cung cấp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ an toàn, hiệu quả cao thì hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để trao đổi chi tiết hơn nhé!

Thông tin liên hệ: 

🌐 Website: https://vpopharco.com.vn/

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký