TIN VPO PHARCO

Cách điều trị bệnh cúm mùa an toàn, hiệu quả của chuyên gia y tế

30.08.2022
Cúm mùa là một trong những bệnh lý phổ biến vào những thời điểm giao mùa hoặc thay đổi thời tiết. Bệnh do virus cúm gây ra và tự khỏi sau khoảng 5 - 7 ngày. Hiện nay, người bệnh có thể áp dụng các cách điều trị bệnh cúm mùa tại nhà. Tuy nhiên, quá trình phải tuân thủ phác đồ điều trị cúm mùa của Bộ Y tế. Vậy, người bệnh hãy cùng VPO PHARCO tìm hiểu cách chữa trị bệnh cúm mùa trong bài viết sau nhé!

Cúm mùa là gì? Nguyên nhân gây bệnh ở người

Trước khi tìm hiểu cách điều trị bệnh cúm mùa, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về tổng quan bệnh này nhé!

Cúm mùa là một bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp do virus cúm tuýp A, B hoặc C gây ra. Bệnh này có nguy cơ cao lây lan giữa người với người thông qua giọt bắn từ dịch nhầy có chứa virus. Hầu hết bệnh nhân sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần không cần phải chăm sóc y tế đặc biệt. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan vì cúm mùa có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, thâm chí tử vong nếu không được điều trị phù hợp.

Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm do virus cúm tuýp A, B hoặc C gây ra

Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm do virus cúm tuýp A, B hoặc C gây ra 

Các triệu chứng bệnh điển hình qua từng thời kỳ

Nhận biết sớm các triệu chứng là cách điều trị bệnh cúm mùa hiệu quả nhất. Các triệu chứng điển hình trong thời gian ủ bệnh (khoảng 2 ngày đầu kể từ khi virus cúm xâm nhập cơ thể) như:

- Sốt cao.

- Cảm thấy ớn lạnh dù nhiệt độ xung quanh vẫn bình thường.

- Nhức đầu, đau nhức cơ bắp và chóng mặt là những biểu hiện thường gặp trong giai đoạn này.

- Người bệnh cảm thấy chán ăn, kéo theo đó là cảm giác mệt mỏi.

Sau thời gian này, các biểu hiện như ngạt mũi, ho, chảy nước mũi dần xuất hiện và gây nhiều khó chịu cho người bệnh cúm mùa. Đối với trẻ em, các triệu chứng như: đau tai, họng, sưng hạch bạch huyết,... có thể xảy ra. 

Bệnh cúm gây ra những biến chứng nguy hiểm gì?

Nếu không có cách điều trị bệnh cúm mùa kịp thời và dứt điểm thì biến chứng là không thể tránh khỏi ở những người có thể trạng không được đảm bảo.

Những người có sức khỏe tốt hoặc còn trong độ tuổi từ 15 đến 29 thường không gặp quá nhiều vấn đề nghiêm trọng với bệnh cúm mùa. Tuy nhiên, trẻ em dưới 15 tuổi hoặc người thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm cúm cao có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm (viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn,...) nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của cúm mùa thường chỉ gây khó chịu, mệt mỏi và sẽ tự phục hồi nên nhiều người bệnh còn chủ quan, lơ là trong việc điều trị. Tuy nhiên, khi những triệu chứng đã nhắc ở phần trên tiến triển nặng hơn, người bệnh nên chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được thăm khám và có cách điều trị bệnh cúm mùa hiệu quả hơn.

Viêm phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm của cúm

Viêm phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm của cúm

Phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh cúm mùa

Để có cách điều trị bệnh cúm mùa phù hợp, bệnh nhân cần được chẩn đoán cúm sớm và nhận sự trợ giúp từ bác sĩ chuyên khoa.

Cúm mùa có thể được nhận biết thông qua những triệu chứng lâm sàng trên người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp phổ biến khác.

Do đó, các xét nghiệm virus học (nuôi cấy virus; phát hiện acid nucleic như PCR, RT-PCR; huyết thanh;...) có thể giúp xác định chính xác nhất bệnh cúm mùa. Một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện chụp X-quang phổi để xem xét mức độ tổn thương khu vực này do virus cúm gây ra

Cách điều trị bệnh cúm mùa

Hiện nay, cúm mùa vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các phương pháp chủ yếu tập trung vào cải thiện triệu chứng và khả năng hồi phục của bệnh nhân. Dưới đây là phác đồ điều trị bệnh cúm mùa của Bộ Y tế 

Nguyên tắc chung

Trước khi tìm hiểu bệnh cúm được điều trị thế nào thì chúng ta cần nắm rõ các nguyên tắc chung trong chữa bệnh sau đây:

- Bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán nhiễm cúm cần phải được cách ly y tế tại nhà và thông báo tình hình đến cơ quan y tế gần nhất.

- Nếu tình trạng bệnh nặng hoặc biến chứng nguy hiểm cần được điều trị kết hợp hồi sức tích cực và điều trị căn nguyên. 

- Chỉ sử dụng thuốc kháng virus khi có chỉ định của bác sĩ phụ trách.

- Ưu tiên điều trị tại chỗ, tránh chuyển tuyến để hạn chế nguy cơ lây lan virus.

điều trị cúm tại nhà để tránh truyền nhiễm chéo trong cộng đồng

Nguyên tắc hàng đầu là điều trị cúm tại nhà để tránh truyền nhiễm chéo trong cộng đồng

Điều trị theo mức độ bệnh

- Bệnh nhân có phát sinh biến chứng: Cần được đưa đến bệnh viện để điều trị và có chỉ định dùng thuốc kháng virus phù hợp càng sớm càng tốt.

- Bệnh nhân có nguy cơ trở nặng: Cần nhập viện để theo dõi và xem xét các cách điều trị bệnh cúm mùa phù hợp.

- Bệnh nhân chưa có triệu chứng: Không cần thiết phải xét nghiệm hoặc nhập viện, người bệnh có thể được điều trị tại nhà.

Điều trị thể thông thường

Cách điều trị bệnh cúm mùa ở thể này chủ yếu tập trung cải thiện triệu chứng, nâng cao thể trạng và phòng ngừa bội nhiễm. Một số phương pháp được dùng chủ yếu như:

- Đảm bảo người bệnh có một chế độ dinh dưỡng cân bằng các dưỡng chất thiết yếu.

- Cho bệnh nhân cúm mùa ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

- Vệ sinh cá nhân thường xuyên bằng nước ấm, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý.

- Sử dụng sản phẩm hạ sốt có thành phần an toàn, ít tác dụng phụ.

>>> Xem thêm: Bị cảm cúm nên ăn gì?

cải thiện các triệu chứng lâm sàng

Bệnh cúm được điều trị bằng cách cải thiện các triệu chứng lâm sàng

Cách điều trị bệnh cúm mùa thể ác tính

Cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để chỉ định thuốc kháng virus, thiết bị hỗ trợ hô hấp phù hợp. Chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân trong giai đoạn này cũng cần được đảm bảo. Ngoài ra, việc điều trị biến chứng cũng rất quan trọng, tùy vào mức độ bác sĩ phụ trách sẽ có phác đồ cụ thể.

Tiêu chuẩn ra viện

Sau khi áp dụng các cách điều trị bệnh cúm mùa và nhận được kết quả tích cực, người bệnh sẽ muốn biết khi nào thì mình có thể xuất viện và dưới đây là tiêu chuẩn ra viện tại một số cơ sở.

Đối với cơ sở y tế không có xét nghiệm RT-PCR:

- Sau 3 ngày kể từ thời điểm hết sốt.

- Các triệu chứng lâm sàng ổn định, không có dấu hiệu trở nặng hoặc kéo dài.

Đối cơ sở y tế có hỗ trợ xét nghiệm RT-PCR:

- Đảm bảo 2 tiêu chuẩn kể trên.

- Xét nghiệm RT-PCR virus cúm vào ngày thứ tư. Nếu kết quả là dương tính thì tiếp tục xét nghiệm vào ngày thứ sáu.

Bệnh nhân cúm có thể ra viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính

Bệnh nhân cúm có thể ra viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh cúm mùa hiệu quả?

Sau khi đã tìm hiểu về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh cúm mùa thì cách phòng bệnh cũng là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm.

Bệnh cúm mùa có thể dễ dàng lây lan trong cộng đồng nên các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng. Việc tuân thủ các nguyên tắc dưới đây sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ mắc bệnh, cũng như lây nhiễm cho người xung quanh:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân thật kỹ lưỡng, rửa tay bằng xà phòng đúng theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

- Dùng khăn giấy hoặc khăn tay che miệng khi ho, hắt hơi để ngăn chặn nguy cơ phát tán virus ra ngoài, tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

- Vệ sinh, xịt cồn sát khuẩn khu vực người bệnh đã từng tiếp xúc qua là cách điều trị bệnh cúm mùa và hạn chế lây nhiễm cho người khỏe mạnh.

- Nên hạn chế tiếp xúc với những đối tượng có biểu hiện bệnh cúm mùa, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh mạn tính.

- Giữ ấm cơ thể, có chế độ luyện tập thể dục, thể thao và dinh dưỡng phù hợp.

luyện tập thể dục thể thao trong môi trường trong lành

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao trong môi trường trong lành giúp tăng cường thể trạng trước các nguy cơ mắc bệnh

PulmoAnti - Giải pháp hỗ trợ điều trị cảm cúm an toàn, hiệu quả

Nếu người bệnh đang tìm kiếm cách điều trị bệnh cúm mùa hiệu quả thì PulmoAnti là một trong những giải pháp hỗ trợ điều trị tối ưu. Với việc cúm mùa vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị nên bệnh nhân vẫn phải bị nhiều khó chịu khi mắc bệnh. Do đó, các phương pháp hỗ trợ điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng được sử dụng phổ biến. Thuốc dù tốt song vẫn mang lại một số tác dụng phụ đối với cơ thể.

Hiểu được điều này, VPO PHARCO cho ra mắt sản phẩm PulmoAnti - thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cúm mùa hiệu quả. Thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên giúp sản phẩm này hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đến cơ thể. Những cây thuốc quý được tuyển chọn cẩn thận nhằm mang lại những giá trị thiết thực cho bệnh nhân cúm mùa. 

Công dụng chính của siro PulmoAnti là hỗ trợ giảm ho, cải thiện tình trạng đờm ở cổ, khoang mũi, khắc phục triệu chứng ho, khàn tiếng,... Sản phẩm có thể được sử dụng cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên với liều lượng thích hợp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng PulmoAnti.

Cách điều trị bệnh cúm mùa hiện nay chủ yếu tập trung vào việc cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nếu bệnh nhân chỉ mắc thể nhẹ và không gây biến chứng thì có thể được điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị sẽ giúp rút ngắn thời gian khỏi bệnh và giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân. Liên hệ với VPO PHARCO để được tư vấn về thành phần và dùng khi bị bệnh cúm mùa nhé!

Thông tin liên hệ:

🌐 Website: https://vpopharco.com.vn/

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký