TIN VPO PHARCO

Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh hết bệnh, hồi phục sức khỏe?

30.08.2022 - bởi VPOPHARCO
Bị cảm cúm nên ăn gì là chủ đề được nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên, bệnh cúm có thể bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường do triệu chứng có phần giống nhau. Để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, người bệnh cần xác định rõ bệnh lý của mình.

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm thông qua nhiễm trùng giọt gây ra bởi các loại virus cúm (Influenza virus). Thời gian ủ bệnh khoảng 1 - 4 ngày. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 5 - 7 ngày. Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu suy giảm hoặc phát sinh biến chứng thì người bệnh cần nhập viện để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và điều trị.

Bệnh cúm có thể truyền nhiễm virus qua dịch tiết

Bệnh cúm có thể truyền nhiễm virus qua dịch tiết 

Bị cảm cúm nên ăn gì? 

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh cúm. Ngoài các dưỡng chất thiết yếu mỗi ngày, thành phần làm tăng đề kháng trong thực phẩm cũng giúp cơ thể chống chọi với virus tốt hơn.

Canh hầm 

Các triệu chứng điển hình của cảm cúm như: sốt, ho, đau đầu, đau mỏi toàn thân,... sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, cũng như hấp thụ dưỡng chất. Do đó, người bệnh cúm có thể ăn canh hầm từ thịt và rau củ để bổ sung dinh dưỡng mà không cảm thấy ngấy.

Nguyên liệu để nấu các món canh hầm rất dễ mua tại các siêu thị mini hoặc chợ truyền thống. Bạn có thể lựa chọn các loại thịt (thịt gà, thịt bò,...), rau củ (nấm, bông cải,...) hoặc kết hợp cả hai. 

Ngoài ra, khi người bệnh ăn canh hầm cũng đã gián tiếp bổ sung nước cho cơ thể. Hơi ấm từ nước hầm có thể làm dịu cảm giác nghẹt mũi và loãng dịch đặc bên trong.

Canh hầm thịt giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Canh hầm thịt giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Lưu ý: Đối với người gặp các vấn đề về xương khớp (bệnh gout) nên hạn chế các thực phẩm nhiều đạm để tránh hấp thụ quá nhiều purin khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Cháo hoặc súp

Ngoài canh hầm, cháo là lựa chọn phổ biến dành cho người bệnh cảm cúm. Đây là phương pháp chế biến tốt cho quá trình tiêu hóa, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Thành phần dinh dưỡng trong cháo được quyết định bởi nguyên liệu được sử để chế biến. Thông thường, thịt bằm sẽ được thêm vào để bổ sung protein. Trong khi đó, các loại rau củ kèm theo (rau mùi, hành, cà rốt, nấm, bắp,...) có tác dụng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Cháo thịt bằm đã không còn quá xa lạ mỗi khi mắc bệnh

Cháo thịt bằm đã không còn quá xa lạ mỗi khi mắc bệnh

Ngoài ra, trong cháo còn có thành phần tinh bột từ gạo khiến người bệnh cảm thấy no lâu hơn so với việc chỉ ăn canh. Một lựa chọn thay thế phù hợp cháo có thể kể đến như súp. 

Tỏi

Từ lâu, tỏi không chỉ được là một thực phẩm quan trọng, mà còn là vị thuốc chữa một số bệnh phổ biến (cảm lạnh, cảm cúm,...). Theo Đông y, thực phẩm này có vị cay, tính ôn giúp khử hàn ẩm và loại trừ tác nhân gây ho. 

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy allicin - một thành phần rất tốt trong việc điều trị bệnh cảm cúm trong tỏi. Nếu người bệnh thường xuyên ăn tỏi có thể giảm nhanh các triệu chứng như: nghẹt mũi, đờm, ho,... Ngoài ra, thực phẩm này còn có tính sát khuẩn cao, giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Tỏi có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh cảm cúm

Tỏi có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh cảm cúm

Người bệnh có thể ăn tỏi sống hoặc kết hợp trong các món ăn hằng ngày để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, axit sunfuric trong tỏi góp phần gây mùi cơ thể nên cần ăn với số lượng hạn chế. 

Sữa chua

Sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm giàu dưỡng chất, đặc biệt tốt đối với trẻ em trong giai đoạn phát triển. Trong đó, sữa chua được các bác sĩ khuyến nghị sử dụng mỗi ngày để bổ sung lợi khuẩn probiotics giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. 

Việc thêm sữa chua vào khẩu phần ăn tương đối đơn giản, người bệnh có thể bổ sung chung với các loại hạt hoặc ngũ cốc ăn sáng. Tuy nhiên, sữa chua sử dụng nên là loại không hoặc ít đường để hạn chế nồng độ đường trong máu. 

Sữa chua được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày

Sữa chua được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày

Lưu ý: Người bệnh không nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng, vì hệ miễn dịch của người bị cúm vẫn còn yếu. 

Trái cây giàu vitamin C

Trái cây chứa hàm lượng lớn vitamin - dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào và chuyển hóa cung cấp năng lượng cho hoạt động sống. Do đó, việc bổ sung trái cây hằng ngày là rất quan trọng, đặc biệt đối với người bệnh cúm càng không thể thiếu. 

Trong đó, cơ thể người trưởng thành cần khoảng 100mg vitamin C mỗi ngày. Việc bổ sung tối ưu nhất là qua chế độ ăn uống, cụ thể là các loại trái cây giàu dưỡng chất này như: ổi, cam, dâu tây, cà chua,... 

Vitamin C có tác dụng hỗ trợ cơ thể sản sinh collagen - một loại protein rất quan trọng trong việc hình thành cấu trúc các mô liên kết (da, xương, sụn khớp,...). Ngoài ra, dưỡng chất này còn hỗ trợ cải thiện khả năng của hệ miễn dịch, giúp khả năng đề kháng của người bị cúm có thể chống lại virus gây bệnh.

Vitamin C có nhiều trong các loài cây thuộc họ cam quýt

Vitamin C có nhiều trong các loài cây thuộc họ cam quýt

Rau xanh

Các loại rau xanh như rau bina (rau chân vịt hay cải bó xôi), cải xoăn,... có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể do có chứa lượng vitamin C, E dồi dào. Do đó, bạn có thể kết hợp những loại rau xanh phổ biến trong các phương pháp chế biến khác nhau như: cháo, canh, súp,... để người bệnh có thể ăn. 

Bông cải xanh

Bông cải xanh (Brassica oleracea) hay súp lơ xanh là “thực phẩm vàng” bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài các chất như sulforaphane, glucosinolate, phenolics, thực phẩm này còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa. Nếu người bệnh cúm ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng. 

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có trong bông cải xanh

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có trong bông cải xanh

Yến mạch

Yến mạch là loại thực phẩm được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng hằng ngày để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, thực phẩm này thường được sử dụng trong bữa ăn sáng của các gia đình phương tây. Yến mạch có thành phần giàu vitamin E và chất xơ beta-blucan, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, polyphenol trong loại thực phẩm này cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Mẹo: Bạn nên sử dụng yến mạch nguyên hạt để bổ sung tối đa dinh dưỡng có bên trong.

Gia vị cay

Triệu chứng nghẹt mũi thường kéo dài cho đến khi cảm cúm biến mất nên gây ra nhiều bất tiện và khó khăn trong việc thở đối với người bệnh. Trong trường hợp này, một số gia vị có vị cay, nồng (tiêu, ớt,...) sẽ giải quyết được vấn đề gặp phải. Tuy nhiên, nếu người bệnh đang bị đau họng hoặc gặp các vấn đề về dạ dày thì nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Ớt cayenne hỗ trợ giảm chất nhầy trong mũi và giảm đau họng

Ớt cayenne hỗ trợ giảm chất nhầy trong mũi và giảm đau họng

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Các thực phẩm người bị cảm cúm cần tránh

Ngoài bị cảm cúm nên ăn gì thì các thực phẩm cần tránh cũng là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Nếu thực phẩm tốt giúp người bệnh nhanh hồi phục thì các lựa chọn sau đây sẽ khiến tình trạng bệnh kéo dài hoặc tệ hơn.

Thức ăn cứng

Người bị cúm thường bị chán ăn và có hệ tiêu hóa không được đảm bảo. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn quá nhiều thức ăn cứng như: bánh quy giòn, khoai tây chiên,... trong khi còn bệnh.

Ngoài ra, các loại thực phẩm này có thể khiến tình trạng ho và đau họng nghiêm trọng hơn do các mẫu nhỏ có thể mắc vào dịch nhầy mũi hoặc cổ họng. Người bệnh có thể gặp tình trạng nóng trong người nếu ăn quá nhiều các loại thức ăn cứng trong cùng một thời điểm. 

Bánh quy không được khuyến khích sử dụng khi vẫn còn các triệu chứng bệnh

Bánh quy không được khuyến khích sử dụng khi vẫn còn các triệu chứng bệnh

Thực phẩm chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm này bao gồm thức ăn nhanh và đồ hộp chứa rất ít dinh dưỡng. Do đó, cơ thể sẽ không có đủ các dưỡng chất thiết yếu để chống chọi với virus gây bệnh. Thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng calo cao nếu được sử dụng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ cao mắc các bệnh như béo phì, tim mạch,...

Đồ uống chứa cồn 

Các loại đồ uống chứa cồn tiêu biểu như rượu, bia không tốt cho sức khỏe ngay cả với người bình thường. Ngoài ra, nhưng loại đồ uống này còn khiến hệ miễn dịch suy yếu, tăng tình trạng mất nước của cơ thể.

Cà phê và trà đặc

Cuối cùng trong danh sách này là cà phê và trà đặc - những loại đồ uống có hàm lượng cafein cao. Tương tự với các đồ uống chứa cồn, những loại nước này khiến cơ thể mất nước và tăng nhiệt độ cơ thể. Từ đó, thời gian khỏi bệnh sẽ bị kéo dài hơn so với người không uống.

Các biện pháp khắc phục cảm cúm hiệu quả tại nhà

Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bị cúm nên trang bị một số biện pháp kèm theo để quá trình hồi phục diễn ra tốt hơn. 

Chữa cảm cúm bằng thuốc hoặc thực phẩm chức năng

Người bệnh có thể khắc phục các triệu chứng cảm cúm bằng việc dùng thuốc. Qua đó, quá trình điều trị sẽ được rút ngắn và bệnh nhân cúm có thể giảm bớt các triệu chứng. Có nhiều sản phẩm thuốc điều trị cảm cúm hiện nay trên thị trường, bạn cần cân nhắc đến các vấn đề về thương hiệu và tá dược để đảm bảo hiệu quả trên người bệnh.

PulmoAnti là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cảm cúm được ưa chuộng nhất hiện nay. Thành phần hoàn toàn làm từ thiên nhiên, giúp sản phẩm an toàn hơn với người bệnh. Mỗi ống PulmoAnti chứa khoảng 20ml dung dịch được chiết xuất từ 4.880mg hỗn hợp thảo mộc khô như: bạch biển đậu, sắn dây, mạch môn,... Bạn có thể tham khảo thành phần thực phẩm hỗ trợ điều trị cảm cúm PulmoAnti tại đây.

PulmoAnti là giải pháp hỗ trợ điều trị cảm cúm hiệu quả

PulmoAnti là giải pháp hỗ trợ điều trị cảm cúm hiệu quả

Công dụng chính của PulmoAnti là hỗ trợ điều trị họ, long đờm, cải thiện tình trạng đau rát họng, khản tiếng do viêm họng và viêm phế quản. Mỗi ngày, người bệnh dùng thực phẩm chức năng 3 lần vào sáng, trưa và tối. 

- Với người lớn: Uống 1 ống PulmoAnti. Nếu triệu chứng bệnh nặng, người mắc cúm có thể uống 2 ống/lần.

- Với trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Uống ½ ống (tương đương 10ml/lần).

- Với trẻ từ 1 đến 5 tuổi: Uống ¼ ống (tương đương 5ml/lần).

Bổ sung đủ nước

Theo cơ sở giải phẫu học con người, nước chiếm khoảng 70% tổng trọng lượng cơ thể. Do đó, chúng ta cần uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày (trung bình khoảng 1,5 - 2 lít). Đối với người bị cúm, tình trạng mất nước qua đổ mồ hôi, nôn và kén ăn (nước từ thực phẩm như: trái cây, rau,...) cao hơn.

Người bệnh nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Người bệnh nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Bên cạnh việc bổ sung lượng nước mất đi của cơ thể, nước còn giúp làm loãng dịch mũi, hỗ trợ việc hô hấp dễ dàng hơn. Một số hình thức bổ sung nước cho người bị cảm cúm như:

- Nước lọc là giải pháp bổ sung nước rẻ và nhanh nhất.

- Nước hầm xương bổ sung nhiều canxi giúp duy trì hệ miễn dịch bên cạnh nhiều tác dụng khác.

- Các loại trà thanh nhiệt, giải đọc như: trà gừng, trà thảo mộc, trà xanh,... giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do (quá trình oxy hóa), điều hòa khí nóng trong cơ thể.

- Nước chanh mật ong là giải pháp điều trị các triệu chứng ho của bệnh cúm hiệu quả. Tuy nhiên, không nên dùng quá 250ml mỗi ngày, vì chanh không tốt cho dạ dày nếu sử dụng quá nhiều.

- Các loại nước trái cây như: nước cam, nước dừa,... bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh uống quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa.

- Nếu người bệnh bị mất nước nghiêm trọng thì nước điện giải là một lựa chọn phù hợp.

Nghỉ ngơi 

Ngoài việc bị cảm cúm nên ăn gì thì chế độ nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi do virus gây ra. Việc này không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể nghỉ ngơi để lấy lại sức. Điều quan trọng là phải giữ không gian xung quanh luôn sạch sẽ, thông thoáng và hạn chế khí lạnh tiếp cận bệnh nhân để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi tốt hơn 

Nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi tốt hơn 

Virus cúm thường sẽ bị hệ thống miễn dịch của cơ thể (các tế bào tiêu diệt tự nhiên - NK) tiêu diệt trong khoảng 5 - 7 ngày. Do đó, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tránh thức khuya và ngủ không đủ giấc để hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Chế độ thể dục, thể thao phù hợp

Người bệnh không nên vận động mạnh trong thời gian đầu mắc bệnh, việc này chỉ khiến cơ thể mất sức và nước nhiều hơn. Do đó, thời điểm tốt nhất là khi các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm và cơ thể đã phục hồi sức lực. Người bệnh có thể tham gia các hoạt động thể dục, thể thao nhẹ nhàng để hạn chế chấn thương và tăng cường sức khỏe. 

Đi bộ nhẹ nhàng khi các triệu chứng cảm cúm đã biến mất

Đi bộ nhẹ nhàng khi các triệu chứng cảm cúm đã biến mất sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn 

Một số phương pháp cải thiện triệu chứng bệnh

Các triệu chứng cảm cúm thường đi kèm với các bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Do đó, một số phương pháp được đưa ra để khắc phục chúng như:

- Xông hơi: Phương pháp dân gian giúp hạ sốt nhanh chóng và cải thiện tình trạng nghẹt mũi hiệu quả.

- Túi chườm nhiệt: Giúp cải thiện khả năng lưu thông máu, hạ sốt với túi chườm nóng. Giảm nhanh các cơn đau nhức với túi chườm lạnh.

- Vệ sinh cá nhân thường xuyên: Cho dù đang mắc bệnh, nhưng công việc vệ sinh cá nhân vẫn phải được đảm bảo. Nếu cơ thể sạch sẽ thì người bệnh cũng sẽ nhanh chóng hồi phục hơn. 

- Rửa mũi bằng nước muối: Đây là phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng nghẹt mũi, giảm nguy cơ nhiễm trùng xoang. 

Qua bài viết bị cảm cúm nên ăn gì, VPO PHARCO mong muốn chia sẻ đến bạn và bệnh nhân cúm những thông tin bổ ích. Chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh nói riêng và người khỏe mạnh nói chung là rất quan trọng. Nếu xây dựng được một chế độ phù hợp, chúng ta có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Để nhận thông tin về sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm PulmoAnti, bạn vui lòng liên hệ với VPO PHARCO nhé!

Thông tin liên hệ:

🌐 Website: https://vpopharco.com.vn/

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký