TIN VPO PHARCO

Kinh nghiệm phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết đơn giản

30.08.2022 - bởi VPOPHARCO
Hiện nay, có nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết, dẫn đến việc tự ý điều trị nhưng không mang lại hiệu quả cải thiện bệnh. Ngoài các phương pháp chẩn đoán lâm sàng tại bệnh viện, bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về 2 căn bệnh này để bạn có cái nhìn bao quát hơn. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về sốt phát ban và sốt xuất huyết

Để có thể phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết tốt nhất, chúng ta cũng tìm hiểu về 2 loại bệnh này có những điểm nổi bật nào nhé!

Cách phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết tốt nhất là hiểu về chúng

Cách phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết tốt nhất là hiểu về chúng

Sốt phát ban là gì?

Bệnh sốt phát ban (Roseola) là tình trạng nóng sốt, kèm theo các nốt đốm nhỏ trên bề mặt da do virus herpes 6 hoặc 7 gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em hơn so với người lớn. Tuy nhiên, bệnh không gây nguy hiểm và sẽ tự khỏi sau vài ngày nếu được nghỉ ngơi và điều trị sớm. Có 2 dạng sốt phát ban chính hiện nay là sốt ban đỏ và sốt ban đào.

Sốt phát ban thường thấy ở trẻ em, do virus herpes 6 hoặc 7 gây ra

Sốt phát ban thường thấy ở trẻ em, do virus herpes 6 hoặc 7 gây ra

Các triệu chứng của sốt phát ban thường không điển hình và có thể dễ bị nhầm lẫn với những bệnh cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Người bệnh sau khi nhiễm virus sẽ bắt đầu phát triển biểu hiện bệnh sau khoảng 1 - 2 tuần. Biểu hiện thường gặp của bệnh nhân sốt phát ban như sau:

- Sốt cao trên 39℃, kèm theo các triệu chứng như viêm họng, ho, sổ mũi, sưng hạch bạch huyết.

- Xuất hiện các đốt phát ban sau khi khởi sốt, các đốm đỏ, nhỏ, có thể sưng lên được hình thành trên da. Triệu chứng này có thể lan ra khắp cơ thể, tùy vào tình trạng bệnh. Phát ban sẽ khỏi sau đó vài giờ và không để lại ảnh hưởng gì trên da.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, con đường lây nhiễm chủ yếu thông qua muỗi vằn cái (Aedes aegypti) khi chúng đốt và hút máu người bệnh. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đỉnh dịch được ghi nhận vào các tháng mùa mưa của nước ta (thường là tháng 6, 7).

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra thông qua muỗi vằn cái truyền bệnh

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra thông qua muỗi vằn cái truyền bệnh

Tùy vào cơ địa mỗi người, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 4 đến 14 ngày. Sau đó, cơn sốt cao kèm các triệu chứng sốt xuất huyết như nhức đầu, đau các khớp, cơ, buồn nôn, nôn, phát ban,... Xuất huyết trong và ngoài cơ thể là triệu chứng điển hình ở những người bị bệnh sốt xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vọng.

Phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan về 2 loại bệnh này, chúng ta hãy cùng nhau phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban, cụ thể trong bảng sau đây:

 

Sốt xuất huyết

Sốt phát ban

Khái niệm

Bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra trên người.

Bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra các hạt ban đỏ hoặc nổi ngoài da người bệnh.

Số dạng bệnh

4 (tương ứng 4 chủng virus là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4)

2 (ban đỏ và ban đào)

Nguyên nhân

Virus Dengue

Virus herpes 6 hoặc 7

Con đường lây nhiễm

Thông qua muỗi vằn cái hút máu người bệnh

Thông qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi.

Mức độ nguy hiểm

Trung bình

Không nguy hiểm

 

Tác nhân gây bệnh

Hầu hết các ca nhiễm sốt phát ban là do các loại virus thông thường gây ra (virus herpes 6 hoặc 7). Các loại virus này chủ yếu thuộc nhóm virus đường hô hấp và lành tính. 

Trong khi đó, tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là virus dengue. Quá trình lây truyền chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti hút máu của người bệnh, ủ trong cơ thể muỗi khoảng 8 - 11 ngày rồi truyền sang người lành.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết và sốt phát ban là khác nhau

Virus gây bệnh sốt xuất huyết và sốt phát ban là khác nhau

Biểu hiện lâm sàng

Để phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết, bạn còn phải dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của người bệnh.

Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh của 2 loại bệnh đều diễn ra trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh là khác nhau:

- Sốt phát ban: Bị sốt nhẹ hoặc sốt cao từ 38 đến 39ºC, cơ thể mệt mỏi, lừ đừ.

- Sốt xuất huyết: Bị sốt cao, có thể lên đến 39 - 40ºC, kéo dài liên tục trong nhiều ngày, có cảm giác buồn nôn, bị nôn, đau rát họng, tiêu chảy, đau nhức cơ bắp, biếng ăn,...

Giai đoạn toàn phát

Đây là giai đoạn mà 2 bệnh có các biểu hiện lâm sàng với những đặc điểm khác nhau như:

- Bệnh sốt phát ban: Bệnh nhân bắt đầu giảm sốt, khắp cơ thể xuất hiện các nốt hồng ban dạng mịn, sáng. Khi dùng tay kéo căng vùng da quanh nốt ban thì các nốt ban sẽ mất đi và phục hồi lại ngay sau khi buông tay. Các vết đỏ này cũng sẽ biến mất sau khi hết bệnh mà không để lại dấu tích gì.

- Bệnh sốt xuất huyết: Cũng xuất hiện các nốt ban đỏ gần giống với sốt phát ban. Tuy nhiên, khi kéo căng vùng da quanh nốt ban thì vẫn thấy chấm li ti. Khi buông tay thì mất khoảng 2 giây các nốt ban mới xuất hiện lại.

Nốt ban ở người bệnh sốt xuất huyết và sốt phát ban là không giống nhau

Nốt ban ở người bệnh sốt xuất huyết và sốt phát ban là không giống nhau

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Đối với sốt phát ban, trẻ sẽ tự khỏi bệnh sau khoảng 5 - 7 ngày nếu được chăm sóc đúng cách, cùng chế độ dinh dưỡng và vệ sinh thân thể khoa học, hợp lý. 

Còn nếu mắc sốt xuất huyết, người bệnh rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm như sốc mất máu, xuất huyết võng mạc, xuất huyết trong dịch kính mắt gây mù lòa, suy tim, suy thận, tràn dịch màng phổi,... Đối với phụ nữ đang mang thai thì sẽ bệnh sốt xuất huyết sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí là sảy thai.

Phòng ngừa sốt phát ban và sốt xuất huyết

Trong các tuyên truyền của bộ y tế về sốt xuất huyết và sốt phát ban thì phòng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu so với trị bệnh. Việc phòng tránh hiệu quả sẽ giúp chúng ta đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh và không cần phải tìm cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban.

Phòng bệnh sốt phát ban

Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ em trong khoảng 6 - 36 tháng tuổi. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh xuống thấp nhất, chúng ta cần quan tâm đến một số vấn đề sau đây:

- Hạn chế để người bệnh ra ngoài hoặc đến những nơi đông người để tránh lây lan.

- Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để loại bỏ mầm bệnh.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung thêm vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung vitamin C để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Bổ sung vitamin C để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mỗi chúng ta cần thực hiện các việc sau đây để phòng bệnh sốt xuất huyết:

- Kiểm tra các dụng cụ chứa nước sinh hoạt để phát hiện và tiêu diệt lăng quăng. Đậy kín các dụng cụ này ngay sau khi sử dụng.

- Thường xuyên thay nước bình hoa, cho một ít muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào các vật dụng chứa nước (hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh,....).

- Loại bỏ hoặc lật úp các vật liệu phế thải có khả năng chứa nước.

- Ngủ mùng ngay cả ban ngày; mặc quần - áo dài tay; sử dụng bình xịt, hương, kem xua muỗi,...

- Tích cực phối hợp với các ban ngành y tế địa phương hoặc khu vực trong chiến dịch phòng tránh, phun thuốc diệt muỗi. 

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và sốt phát ban

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

- Cần hạ sốt cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ. Có thể dùng paracetamol để hạ sốt. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng aspirin, ponstan hay ibuprofen vì sẽ khiến bé bị viêm dạ dày, xuất huyết nặng hơn, mắc hội chứng Reye).

- Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt thường xuyên.

- Cho bé ăn những món ăn được chế biến loãng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, súp,...

- Bổ sung đủ nước cho bé.

- Nếu bé có dấu hiệu trở nặng như chảy máu cam, đi ngoài ra máu, người tím tái, co giật, khó thở,... thì phải đưa đến bệnh viện ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Cần hạ sốt cho bé theo chỉ định của bác sĩ

Cần hạ sốt cho bé theo chỉ định của bác sĩ

Chăm sóc bệnh nhân sốt phát ban

- Khi trẻ bị sốt phát ban, bạn cần để trẻ nằm nghỉ ngơi trên giường cho đến khi hết sốt. Nếu trẻ sốt cao qua 38ºC thì cần hạ sốt cho trẻ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

- Bổ sung đủ nước cho bé bằng nước lọc, nước ép trái cây.

- Có thể sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm chức năng Đông Nam Dược để làm dịu cổ họng, tránh viêm sưng cho bé (nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng).

- Nên cho bé ăn những món ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa, súp, canh,...

- Vệ sinh da, lau sạch mũi cho bé, kiêng gió, kỵ nước, chỉ nên tắm cho bé bằng nước ấm ở trong phòng kín gió.

Thanh phục huyết HemoShield - giải pháp hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết từ thiên nhiên

Sau khi đã phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết, Quý khách nên tiến hành điều trị bệnh sớm nhất có thể để nhanh chóng hồi phục. Với bệnh nhân sốt xuất huyết có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ điều trị như Thanh phục huyết HemoShield để hạn chế các biến chứng nguy hiểm và thời gian trị bệnh được rút ngắn.

Thanh phục huyết HemoShield hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Thanh phục huyết HemoShield hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Thanh phục huyết HemoShield là sản phẩm hỗ trợ trong việc điều trị bệnh sốt xuất huyết được Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép. Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, giúp nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng bệnh. Một số thành phần dược liệu quý có thể kể đến như rễ cỏ tranh, chỉ thiên, kính giới, nhọ nồi và trắc bách diệp có hiệu quả trong việc thanh nhiệt, cầm máu, cũng như điều hòa cơ thể. 

re-co-tranh-la-mot-vi-thuoc-quen-thuoc-doi-voi-y-hoc-viet-nam

Rễ cỏ tranh là một vị thuốc quen thuộc đối với y học Việt Nam

Trên thị trường, Thanh phục huyết HemoShield được bào chế ở dạng viên nang mềm dễ uống, sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên an toàn mới người sử dụng.

Phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết có thể gặp nhiều khó khăn do 2 bệnh này đều có cùng biểu hiện sốt và phát ban đỏ, dẫn đến việc điều trị có thể bị chậm trễ, dẫn đến nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Hãy liên hệ với website chính thức của VPO PHARCO ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết. 

Thông tin liên hệ:

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký