TIN VPO PHARCO

Phân biệt cúm mùa và COVID-19 để không phạm sai lầm đáng tiếc

30.08.2022 - bởi VPOPHARCO
Tương tự như cúm mùa, COVID-19 cũng có những triệu chứng ban đầu bao gồm đau đầu, chảy mũi nước, hắt xì,... Tuy nhiên, COVID-19 là căn bệnh nặng hơn, cần được phát hiện kịp thời để chữa trị. Vậy, làm sao để phân biệt cúm mùa và COVID-19? Lý do mà nhiều người nhầm lẫn 2 loại bệnh này và cách phòng bệnh là gì?

Phân biệt cúm mùa và COVID-19 thông qua triệu chứng

Như ta đã biết, bệnh cúm mùa gây ra bởi virus Influenza còn COVID-19 là do virus SARS-CoV-2. Chúng đều được người Việt Nam gọi chung là những đại dịch “cúm” nhưng lại có bản chất khác nhau, biến chứng để lại của COVID-19 cũng nặng nề hơn so với cảm cúm.

Thông thường, ở giai đoạn vừa khởi phát bệnh thì cúm mùa và COVID 19 đều có những triệu chứng rất giống nhau, gây khó nhận biết. Các triệu chứng chung của COVID-19 và bệnh cúm mùa bao gồm:

- Sốt cao nhưng cơ thể cảm thấy ớn lạnh.

- Ho có đờm kéo dài.

- Khó thở.

- Cơ thể mệt mỏi, đau nhức.

- Viêm họng.

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

- Đau đầu.

- Nôn mửa và tiêu chảy.

- Mất vị giác, khứu giác.

Tuy nhiên, cúm thường và Covid cũng có một số điểm khác biệt như sau:

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢM CÚM VÀ COVID-19

Tiêu chí

Cúm mùa

COVID-19

Thời gian xuất hiện triệu chứng sau khi tiếp xúc và lây nhiễm Tương đối nhanh, trong vòng 1 - 4 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Trung bình 5 ngày sau khi bị nhiễm virus, nhưng các chủng loại mới thì chỉ ngay sau 1-3 ngày.
Triệu chứng Hiếm khi bị mất vị giác, khứu giác hoặc không. Mất vị giác, khứu giác ngay cả khi mũi không bị nghẹt.
Sốt cao, ho, đau họng, sổ mũi, nhức đầu. Sốt cao, ho, đau họng, sổ mũi, nhức đầu và các triệu chứng tiêu hóa.
Đau mắt đỏ Đau nhói ở vai, chân hay ngứa mắt và đau mắt đỏ.
Điều trị Người bệnh vẫn có thể chịu được và tự khỏi sau vài ngày điều trị tại nhà.
Tuy nhiên, nếu xuất hiện các dấu hiệu trở nặng như: sốt cao liên tục kéo dài vượt quá 38°C, lồng ngực đau nhức, khó thở,... cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị cúm mùa kịp thời.
Triệu chứng COVID-19 nhẹ khá giống với triệu chứng cúm thông thường, người bệnh có thể được theo dõi và điều trị tại nhà.
Tuy nhiên, khi COVID-19 ảnh hưởng đến tất cả cơ quan như tim, hệ thần kinh, gây ra biến chứng nguy hiểm thì người bệnh nên đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị chuyên môn.

Các biến chủng mới của COVID-19 đã làm cho triệu chứng của bệnh trở nên rất giống với cảm cúm thông thường, bao gồm ho, sốt, nghẹt mũi, mỏi cơ và ngứa họng. Vì vậy, chỉ dựa vào các triệu chứng, không thể phân biệt được giữa cúm và Covid-19. Để biết chắc chắn bản thân mắc phải loại bệnh nào, cần phải được thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh hoặc PCR.

Phân biệt cảm cúm và COVID-19 thông qua các triệu chứng

Phân biệt cảm cúm và COVID-19 thông qua các triệu chứng

Lý do khiến nhiều người bị nhầm lẫn giữa cúm mùa và COVID-19

Giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 vừa khởi phát, rất nhiều người đã lầm tưởng rằng đây chỉ là một đợt cúm mùa thông thường. Điều này đã gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc khi làm mất đi sinh mạng của hàng triệu con người trên thế giới, đặc biệt là trong thời gian đầu của dịch bệnh và sau này khi xuất hiện những biến chủng mới với triệu chứng bệnh vô cùng biến hoá. Vậy, tại sao rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa triệu chứng COVID-19 và cảm cúm?

Chúng ta đều đã biết cúm mùa và COVID-19 được gây ra bởi 2 loại virus khác nhau. Tuy nhiên, việc xác nhận bệnh nhân mắc phải virus gì phải dựa vào chẩn đoán của bác sĩ với nhiều máy móc xét nghiệm hiện đại. Do đó, bằng quan sát và cảm nhận chủ quan, con người không thể xác định rõ mình bị bệnh cúm mùa hay COVID-19, nhất là đối với những người chưa có những biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Tóm lại, nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn này là:

- Biểu hiện lâm sàng của COVID-19 rất rộng, từ không có hoặc có triệu chứng không đáng kể đến những biểu hiện rất nặng. Do đó, người bệnh không thể xác định người bệnh nhiễm virus Influenza hay SARS-CoV-2 chỉ qua cảm nhận, quan sát.

- Những chủng mới biến hóa khôn lường với các triệu chứng khác nhau và nhiều triệu chứng tương tự như cúm mùa.

- Những triệu chứng ban đầu của cúm mùa và COVID-19 là rất giống nhau.

Hiện nay, trên thế giới đã phát minh thành công và tiến hành tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa COVID-19. Do đó, những người khỏe mạnh, được tiêm đủ vac-xin thì dù nhiễm COVID-19 sẽ chỉ có những biểu hiện nhẹ, tương tự cảm cúm.

Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 đang ngày một thay đổi và có nhiều biến thể nguy hiểm hơn - mới nhất là chủng Omicron BA.5, đòi hỏi đội ngũ y tế phải luôn cập nhật, nghiên cứu cách xử lý. Riêng bản thân mỗi người dân phải tự giữ gìn sức khỏe thật tốt, “ăn chín, uống sôi”, bổ sung các thực phẩm chức năng từ dược liệu xanh để nâng cao sức đề kháng.

Tại sao nhiều người nhầm lẫn cúm mùa và COVID-19?

Tại sao nhiều người nhầm lẫn cúm mùa và COVID-19?

Nhiễm đồng thời cúm và COVID-19 sẽ như thế nào?

Theo Cổng Thông Tin Của Bộ Y Tế về Đại Dịch COVID-19, một người có thể mắc cả bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, các biện pháp ngăn chặn đã giúp giảm số ca bệnh cúm mùa xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc giảm số ca bệnh cúm trong thời gian đại dịch COVID-19 không có nghĩa là virus cúm đã biến mất hoàn toàn và vẫn có khả năng tái xuất. Các chủng virus cúm mới cũng có thể xuất hiện và gây ra đại dịch cúm trong tương lai.

Đối với bệnh cúm, con người có thể phát triển miễn dịch tự nhiên đối với virus cúm mùa sau nhiều năm tiếp xúc với các chủng virus khác nhau. Trong khi, loại virus COVID-19 vẫn liên tục đột biến và thay đổi, tạo ra những chủng virus mới có khả năng gây ra đại dịch cúm. 

Nếu khả năng miễn dịch của người dân suy giảm trong thời gian đại dịch và ít tiếp xúc với virus, họ có thể dễ dàng mắc bệnh cúm khi tiếp xúc với các chủng virus mới. Tuy nhiên, không biết chính xác thời gian, nhưng các chuyên gia dịch tễ học tại CDC cho biết rằng khi bệnh cúm mùa trở lại, người dân có thể dễ bị nhiễm virus hơn. 

Vì vậy, trong thời gian bình thường mới, khi hàng triệu người trở lại các phương tiện công cộng, trường học và văn phòng, dịch cúm có thể lan rộng hơn bình thường hoặc xảy ra vào những thời điểm bất thường trong năm. Vì cả cúm và COVID-19 đều có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao, nên việc phòng ngừa và chẩn đoán cả hai bệnh này đều rất quan trọng.

Người dân có thể mắc cả bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc

Người dân có thể mắc cả bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc

Sự nguy hiểm của cúm và COVID-19 như thế nào?

Cúm là một bệnh phổ biến, không nguy hiểm nhưng vẫn có thể gây tử vong, đặc biệt ở trẻ em, người già và những người có sức khỏe yếu. Hầu hết những người khỏe mạnh sẽ tự khỏi trong vài ngày đến hai tuần, nhưng một số người có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng và cần phải nhập viện. 

So với COVID-19, cúm thường gây nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hơn. Tiêu chảy cũng thường xảy ra ở trẻ em bị cúm hơn là ở người lớn. Tuy nhiên, cả COVID-19 và cúm đều có thể gây ra bệnh cảnh nặng và biến chứng. Những người có nguy cơ cao bao gồm:

- Người cao tuổi

- Người có bệnh lý nền

- Trẻ em và phụ nữ mang thai. >>> Xem thêm: Cách chữa cúm cho bà bầu không ảnh hưởng đến thai nhi

Các biến chứng của cả hai bệnh có thể bao gồm:

- Viêm phổi

Viêm phế quản

- Suy hô hấp

- Suy tim

- Nhiễm trùng huyết

- Suy đa tạng

Các vấn đề sức khỏe mãn tính trở nên nặng hơn. 

Tuy nhiên, COVID-19 có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người, thậm chí dẫn đến tử vong ngay cả ở những người khỏe mạnh. Một số người nhiễm COVID-19 cũng có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe hậu COVID hoặc hội chứng viêm đa hệ thống sau khi xuất viện.

COVID-19 và cúm đều có thể gây ra bệnh cảnh nặng và biến chứng

COVID-19 và cúm đều có thể gây ra bệnh cảnh nặng và biến chứng

Tại sao COVID-19 nguy hiểm hơn cả cúm?

COVID-19 là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2. Nó nguy hiểm hơn cúm vì một số lý do sau đây:

- Tốc độ lây lan: COVID-19 lây lan nhanh hơn và dễ dàng hơn so với cúm. Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ người sang người trong khoảng cách gần nhau và cả từ người không có triệu chứng. Điều này khiến cho việc kiểm soát sự lây lan của virus trở nên khó khăn.

- Tỷ lệ tử vong: COVID-19 có tỷ lệ tử vong cao hơn so với cúm. Trong một số trường hợp, bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) hoặc phổi bị tổn thương nặng, dẫn đến tử vong.

- Thiên hướng đối với nhóm người dễ bị tổn thương: COVID-19 có xu hướng tấn công vào các nhóm người dễ bị tổn thương hơn, như người cao tuổi, người có các vấn đề sức khỏe tiền sử hoặc người bị bệnh mãn tính. Điều này làm tăng nguy cơ tử vong và các biến chứng liên quan đến bệnh.

- Khả năng biến đổi: Virus SARS-CoV-2 có khả năng biến đổi nhanh chóng, tạo ra các biến thể mới và khó kiểm soát hơn. Một số biến thể mới có thể có khả năng lây lan nhanh hơn hoặc gây ra các triệu chứng nặng hơn, dẫn đến nguy cơ cao hơn cho sức khỏe con người.

Vì vậy, việc kiểm soát và phòng ngừa COVID-19 là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu nguy cơ tử vong và các biến chứng liên quan đến bệnh.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh cúm mùa và COVID-19

Cúm mùa và COVID-19 đều là những căn bệnh nguy hiểm, có thể lây lan thành đại dịch. Do đó, là một công dân có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta cần có những hành động thiết thực để phòng tránh cúm mùa và COVID-19, bao gồm:

- Thực hiện tốt thói quen vệ sinh hằng ngày: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn; dùng cồn 70० để lau chùi các bề mặt dễ bám virus; ăn chín, uống sôi; dùng tay che miệng khi ho, hắt hơi và xịt khuẩn tay;...

- Giữ cho khu vực sinh hoạt thoáng khí, ấm áp, sạch sẽ: Hạn chế vứt quần áo bẩn trong góc nhà hoặc WC vì như vậy sẽ tạo môi trường lý tưởng cho virus, vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

- Dùng các thực phẩm chức năng như PulmoAnti, thuốc bổ, vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho bản thân và cả gia đình.

- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối, ăn cái loại trái cây giàu vitamin và trà thảo mộc, thực phẩm từ dược liệu xanh.

- Ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

- Không tiếp xúc với người bệnh hoặc gia cầm chết do bệnh.

- Hạn chế đến những nơi tập trung đông người, nếu có, bắt buộc phải đeo khẩu trang.

- Hạn chế ăn đồ sống, đồ ăn vặt bán ở những nơi vệ sinh kém.

- Chủ động theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh thì nên tự cách ly và tiến hành kiểm tra y tế để tránh dịch bệnh lây lan cho người thân.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang ngày một diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới. Chúng ta nên lưu ý thực hiện quy tắc 2K-3K, bao gồm:

- 2K luôn phải áp dụng thường xuyên, bao gồm: Luôn đeo khẩu trang khi đi ra đường, đến nơi tập trung đông người, bệnh viện, nơi công cộng,... và khử khuẩn nhà cửa và tay. Giữ nơi sinh sống, làm việc thật thông thoáng, sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn (như gel rửa tay chứa cồn). Dùng cồn 70० để lau chùi bề mặt các vật dụng.

- 3K áp dụng linh hoạt, bao gồm: Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác, không tụ tập đông người và thực hiện khai báo y tế ngay nếu có những triệu chứng bất thường, nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Quy tắc 2K trong phòng tránh COVID-19

Quy tắc 2K trong phòng tránh COVID-19

PulmoAnti - Một trong những giải pháp hỗ trợ phòng ngừa, điều trị cúm mùa và COVID-19 hiệu quả

PulmoAnti là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị cúm mùa và COVID-19. Với thành phần 100% từ thiên nhiên, sản phẩm tin chắc sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe cả gia đình.

PulmoAnti là bài thuốc Nam an toàn, lành tính với những nguyên liệu như:

- Bạch biển đậu

- Kim ngân hoa

- Sắn dây

- Mạch môn

- Bạc hà

- Bách bộ

- Linh chi

- Cam thảo

- Đảng sâm

Sản phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi, cụ thể, từng độ tuổi sẽ có liều lượng dùng khác nhau như sau:

- Người lớn và trẻ thanh, thiếu niên (trên 12 tuổi): Uống 20ml/lần.

- Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Uống 10ml/lần.

- Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi: Uống 5ml/lần.

Mỗi ngày, nên uống PulmoAnti 3 lần để đạt được hiệu quả phòng ngừa cúm mùa và COVID-19 tốt nhất!

Bao bì PulmoAnti - Sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Bao bì PulmoAnti - Sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên, hỗ trợ điều trị cúm mùa và COVID-19

VPO PHARCO - Tự hào cung cấp Đông Nam Dược có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, mang lại hiệu quả cao, lành tính - Gia đình an tâm phòng, chữa bệnh!

Tóm lại, cúm mùa và COVID-19 đều là những căn bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta không nên chủ quan mà phải tích cực phòng chống, tăng cường hệ miễn dịch ngay từ bây giờ. Liên hệ ngay với chúng tôi tại website https://vpopharco.com.vn/ hoặc các đại lý bán lẻ trên toàn quốc để được hỗ trợ mua hàng sớm nhất!

Thông tin liên hệ:

📞 Hotline: 0349550629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký