TIN VPO PHARCO

Nhầm lẫn không đáng có khi nhận biết sốt rét và sốt xuất huyết

30.08.2022 - bởi VPOPHARCO
Sốt rét và sốt xuất huyết thường bị nhầm lẫn với nhau do triệu chứng ban đầu thường là sốt cao, kèm theo đau mỏi, buồn nôn và nôn. Hơn nữa, 2 loại bệnh này cùng được lây nhiễm thông qua vết đốt của muỗi. Do đó, việc phân biệt là rất quan trọng trước khi có phương hướng điều trị phù hợp, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và tránh những biến chứng nguy hiểm. Vậy, làm sao để phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết? Cùng VPO PHARCO tìm kiếm điểm khác nhau qua bài viết sau nhé!

Bệnh sốt rét và sốt xuất huyết là gì?

Đây là hai bệnh truyền nhiễm thường gặp ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, có kiểu khí hậu nắng nóng mưa nhiều quanh năm. Vậy, cụ thể thì 2 loại bệnh này là gì?

Sốt xuất huyết là gì?

- Nguyên nhân gây bệnh: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, xảy ra theo chu trì và do virus Dengue gây ra. Virus này có 4 chủng tương đương với các loại kháng nguyên khác nhau, gồm: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. 

- Cơ chế nhiễm bệnh: Do muỗi vằn cái (Aedes aegypti) thông qua việc đốt và hút máu người bệnh đã mang virus sang người khỏe mạnh. 

Muỗi vằn cái (Aedes aegypti) nguyên nhân truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn cái (Aedes aegypti) nguyên nhân truyền bệnh sốt xuất huyết 

- Thời gian đỉnh điểm dịch bệnh: Số ca mắc sốt xuất huyết ở trẻ em được ghi nhận hàng năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa (đỉnh điểm rơi vào tháng 6 và 7). 

- Mức độ nguy hiểm: Bệnh này nên được chẩn đoán, điều trị kịp thời để hạn chế các biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Sốt rét là gì?

- Nguyên nhân gây bệnh: Sốt rét là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium - một chi ký sinh trùng đơn bào, lớp bào tử. Plasmodium chủ yếu ký sinh ở gan, hồng cầu và gây các cơn sốt theo chu kỳ khoảng 2 - 3 ngày/lần. Dựa trên các kết quả nghiên cứu, có 5 loài thuộc Plasmodium chi gồm: P.falciparum, P.malariae, P.ovale, P.vivax, P.knowlesi. Trong đó, P.falciparum và P.vivax ít gây nguy cơ tử vong cho người bệnh hơn.

- Cơ chế nhiễm bệnh: Virus này sống ký sinh trong cơ thể muỗi Anophen và chỉ truyền sang cơ thể người khỏe mạnh qua tuyến nước bọt của muỗi khi bị đốt. 

Muỗi Anophen truyền ký sinh trùng thuộc chi Plasmodium sang người khỏe mạnh

Muỗi Anophen truyền ký sinh trùng thuộc chi Plasmodium sang người khỏe mạnh

- Thời gian đỉnh điểm dịch bệnh: Bệnh sốt rét diễn ra quanh năm, nhiều nhất là các tháng đầu và cuối mùa mưa, vì đây là thời điểm muỗi tiến hành sinh sản. 

- Mức độ nguy hiểm: Sốt rét là bệnh khá nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Cách phân biệt muỗi gây sốt xuất huyết với muỗi thường

Cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét

Sốt rét và sốt xuất huyết đều là bệnh truyền nhiễm thông qua muỗi - vật trung gian. Tuy nhiên, đây là 2 loại bệnh hoàn toàn khác nhau. Để dễ dàng nhận biết hơn, chúng ta có thể tham khảo trong bảng sau:

 

Sốt xuất huyết

Sốt rét

Nguyên nhân

Virus Dengue được truyền vào thông qua vết đốt của muỗi vằn (Aedes aegypti). 

Ký sinh trùng thuộc chi Plasmodium di chuyển theo tuyến nước bọt của muỗi Anophen vào cơ thể người khỏe mạnh.

Thời gian muỗi hoạt động

Ban ngày (thường vào thời điểm bình minh và hoàng hôn).

Chủ yếu vào ban đêm.

Thời gian ủ bệnh

Khoảng 4 - 14 ngày, tùy vào sức khỏe, độ tuổi mỗi người.

Khoảng 10 - 15 ngày, tùy vào sức khỏe, độ tuổi mỗi người. 

Triệu chứng

- Đau đầu kéo dài, thường kèm đau nhức xương.

- Sốt cao lên đến 41,4°C, kéo dài khoảng 3 - 4 ngày.

- Xuất huyết trong và ngoài cơ thể.

- Buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy,...

- Thời gian phát sốt ngắn, nhưng thường kèm theo triệu chứng như: đau khớp, nôn, đổ mồ hôi, thiếu máu,...

- Bệnh sốt rét sẽ quay trở lại theo chu kỳ nhất định, với các biểu hiện như: ớn lạnh, nóng, đổ/vã mồ hôi.

Điều trị

Hiện chưa có thuốc đặc trị, người bệnh chỉ có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cải thiện triệu chứng như: Thanh phục huyết HemoShield, hạ sốt,...

Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mọi giải pháp chỉ nhằm cải thiện triệu chứng bệnh.

Thanh phục huyết HemoShield - cải thiện nhanh chóng triệu chứng sốt xuất huyết

Những cách phòng ngừa bệnh sốt rét và sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết và sốt rét là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, công tác, phòng chống 2 loại bệnh này phải được thực hiện trên phạm vi rộng. Dưới đây là một số khuyến cáo của WHO trong việc phòng bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.

Diệt loăng quăng, bọ gậy và loại bỏ nơi sinh sản và trú ngụ của muỗi 

Vòng đời của muỗi Aedes aegypti hay Anophen thường rất ngắn, không quá 30 ngày. Tuy nhiên, 2 loài muỗi này có thể sinh sản đến 5 lần, với số lượng khoảng 500 - 1000 trứng/vòng đời. 

Trong điều kiện thích hợp, chu kỳ phát triển từ trứng đến muỗi trưởng thành có thể kéo dài khoảng 1 tuần. Muỗi cái đẻ trứng và kết nối chúng với nhau trên mặt nước. Sau khoảng 2 - 3 ngày, trứng muỗi sẽ nở thành bọ gậy (hay còn gọi là loăng quăng) và chúng tiếp tục phát triển trong môi trường nước qua 4 giai đoạn đến khi thành muỗi trưởng thành (khoảng 4 - 7 ngày, tùy vào điều kiện thức ăn).

Do đó, việc loại bỏ bọ gậy, loăng quăng và nơi trú ẩn của muỗi sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Các hành đồng phòng chống thiết thực như:

- Đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt (lu, vại,...) để tránh muỗi đẻ trứng vào.

- Thả cá nhỏ, cá lia thia, bảy màu hoặc Mesocyclops (tên địa phương: mê sô) vào dụng cụ chứa nước lớn để diệt bọ gậy.

- Vệ sinh thường xuyên các dụng cụ chứa nước để hạn chế trứng muỗi ở mép nước.

- Thu gom, phá hủy các vật dụng có thể chứa nước xung quanh nhà.

- Phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp quần áo để hạn chế nơi trú ẩn của muỗi gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. 

- Với những vật dụng chứa nước bắt buộc như khay nước tủ lạnh, chén nước kê chân, khay hứng nước tủ chén,... nên bỏ vào một ít dầu ăn hoặc muối để khiến muỗi không thể đẻ trứng.

Nước là môi trường lý tưởng để lăng quăng phát triển

Nước là môi trường lý tưởng để lăng quăng phát triển

Tránh để muỗi đốt

Bệnh sốt rét và sốt xuất huyết có thể được phòng tránh nếu không để muỗi đốt. Một số biện pháp ngăn chặn muỗi hút máu và lây truyền mầm bệnh như sau:

- Thường xuyên mặc quần áo dài tay, đặc biệt khi đi đến những nơi tối tăm, ẩm ướt.

- Đảm bảo ngủ mùng cả ngày lẫn đêm, vì muỗi vằn và muỗi Anophen hoạt động vào 2 thời điểm khác nhau.

- Sử dụng các sản phẩm xua, đuổi muỗi như: bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện,...

- Trang bị rèm che hoặc màn tẩm hóa chất diệt muỗi tại cửa ra vào và cửa sổ để ngăn muỗi vào nhà.

Ngủ mùng cả ngày lẫn đêm

Ngủ mùng cả ngày lẫn đêm

Phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế

Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun hóa chất diệt muỗi, chúng ta cần tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế. Ngoài ra, đảm bảo thực hiện đúng các phương châm phòng bệnh được bộ Y tế tuyên truyền.

Thanh phục huyết HemoShield - hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị nên bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc điều trị triệu chứng bệnh. Thanh phục huyết HemoShield được nghiên cứu, sản xuất và phát triển bởi Công ty Cổ phần Đông Nam Dược Vĩnh Phúc (VPO PHARCO). Sản phẩm này có thành phần 100% từ các loại thảo dược quý, trải qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Thành phần thiên nhiên có trong Thanh phục huyết HemoShield

Thành phần thiên nhiên có trong Thanh phục huyết HemoShiel

Điểm đặc biệt của Thanh phục huyết HemoShield là thành phần dược liệu xanh từ nguồn cung cấp được bảo chứng chất lượng. Sản phẩm hỗ trợ này an toàn và lành tính ngay cả khi trẻ em sử dụng. Thanh phục huyết HemoShield hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, nóng trong, nhiễm độc ký sinh (virus, vi khuẩn,...).

Sốt rét và sốt xuất huyết là 2 bệnh lý cấp tính, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là diệt bọ gậy, loăng quăng và loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi. 

Hi vọng với những thông tin về nhận biết sốt rét và sốt xuất huyết trên đây có thể giúp bạn đọc nắm rõ và xử trí đúng cách khi mắc bệnh. Nếu bạn đang mắc sốt xuất huyết thì có thể sử dụng Thanh phục huyết HemoShield để hỗ trợ điều trị khắc phục các triệu chứng bệnh và nhanh chóng khỏi bệnh. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ với VPO PHARCO ngay hôm nay nhé!

Thông tin liên hệ:

📞 Hotline: 034 955 0629

📧 Email: vpopharco@gmail.com

🏠 Địa chỉ: Số 688, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Đăng ký làm nhà phân phối VPO Pharco

Đăng ký